[รีวิวที่เที่ยวไต้หวัน] เที่ยวไทเปยังไง ไม่ใช้เงินสักบาท!

ดูจากชื่อกระทู้ เดี๋ยวก็คงมีเพื่อนๆหลายคนบอกว่า ก็ใช่สิ! ไทเปเขาไม่ใช้เงินบาทนี้หนา เขาใช้เงิน NT ตึ่งโป๊ะ! ไม่ใช่นะครับ สิ่งที่เราหมายถึงก็คือ ในกรุงไทเป มีอะไรที่ทำได้บ้าง โดยไม่ต้องเสียเงินเลย เป็นไปได้เหรอ ที่มาเที่ยวเมืองหลวงของประเทศไต้หวันอย่างกรุงไทเป แล้วจะไม่เสียเงิน(ไม่รวมค่าเดินทาง ค่ากิน ค่าที่พัก) มันก็มีทางเป็นไปได้อยู่ครับ ถ้าเพื่อนๆอดใจไม่ช็อปปิ้งได้ ฮ่าๆ เพราะไทเปมีอะไรน่าซื้อเยอะแยะไปหมดเลย ของบางอย่างราคาก็ถูกพอๆกับประเทศญี่ปุ่นเลย กระทู้นี้หลักๆแล้วก็จะมาแนะนำเพื่อนๆว่า ไทเปสามารถทำอะไรได้บ้างโดยที่ไม่ต้องเสียเงิน ไทเปมีที่เที่ยวที่ไหนที่ไม่ต้องเสียค่าเข้า หลักๆแล้วก็ประมาณนี้แหละครับ ไปอ่านกันเลยดีกว่า~~

 

1. ทัวร์ฟรีพาเดินชมเมือง (Free Walking Tour)

เมืองท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในโลกจะมีทัวร์ฟรี! ที่จะพาเราเดินชมเมืองแบบฟรีๆ ไทเปก็เช่นกันครับ ข้อดีของทัวร์พาเดินชมเมืองก็คือว่าจะมีไกด์ท้องถิ่นพาเราเดินชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และอธิบายเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ ข้อดีอีกอย่างที่เราชอบมากก็คือ เราจะมีโอกาสได้เพื่อนใหม่ๆจากทั่วโลก ที่สำคัญบริการนี้ฟรีครับ! เพื่อนๆสามารถหาทัวร์ฟรีแบบนี้โดยการเสริชกูเกิ้ลคำว่า “Taipei Free Walking Tour” ส่วนเพื่อนๆคนไหนที่ไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษ เราแนะนำว่าให้ไปเข้ากรุ๊ป นักเรียนไทยในไต้หวัน ในเฟสบุ๊ค แล้วก็โพสหาเด็กนักเรียนไทยในไต้หวันมาช่วยเป็นไกด์ให้ เราว่าต้องมีหลายคนยินดีช่วยเหลือแน่นอน

www.tourmeaway.com
www.tourmeaway.com

 

2.เดินตลาด(Day,Night Market)

ไม่มีวิธีไหนที่จะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศเมืองไทเป ได้ดีเท่ากับการไปเดินตลาดที่คนท้องถิ่นเขาไปเดินกัน ไม่ว่าจะเป็นตลาดกลางวันหรือตลาดกลางคืนก็ตาม ร้านขายขนมในไทเปส่วนใหญ่จะมีให้ลองชิม ก็ไปชิมให้หมดทุกร้านเลยครับ… 555 ถ้าเจอร้านไหนถูกใจก็ซื้อเขาหน่อยละกันนะ อร่อยๆทั้งนั้น ตลาดกลางวันที่แนะนำก็มี Taipei Fish Market เป็นตลาดขายของสด มีพวกเนื้อสด ปลาดิบ และอาหารอย่างอื่นอีกมากมาย แต่ที่พลาดไม่ได้ก็คือ ปลาดิบ ครับ ราคาถูกและก็อร่อยมากด้วย ส่วนตลาดกลางคืนก็มี Shilin ,Shida, Ximen ,Gongguan

shilin-night-market3

 

3.เข้าชมพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี่

เราโชคดีมากที่พิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี่ส่วนใหญ่ในไทเปจะไม่ต้องเสียค่าเข้า เพื่อนๆสามารถเข้าไปเยี่ยมชมกันได้แบบฟรีๆ พิพิธภัณฑ์ที่แนะนำก็จะมี SYS Memorial Hall, CKS Memorial Hall, ส่วนพิพิธภัณฑ์ที่มีของล้ำค่ามากที่สุดในไต้หวันก็คือ พิพิธภัณฑ์กู้กง(Gu Gong National Palace Museum)  ครับ อันนี้ไม่รู้ว่าเสียค่าเข้าหรีอเปล่า เพราะเรายังไม่มีโอกาสไปซะที แต่ถึงเสียค่าเข้าก็คุ้มมากครับบอกเลย ส่วนแกลเลอรี่ดังๆในไทเปน่ะเหรอ เรายิ่งไม่รู้จักเลย เพราะเราไม่ค่อยมีหัวศิลป์เท่าไหร่ ดูรูปไม่เป็น เพื่อนๆคนไหนสนใจก็ลองค้นหาในกูเกิ้ลเอาเน้อ Taipei Art Gallery

sun-yat-sen-memorial-hall

 

4.ชมเทศกาลและการแสดง

อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับช่วงที่เพื่อนๆมาด้วย เพื่อนๆมาช่วงไหนก็เช็คดูให้ดีว่าช่วงที่มา มันมีจัดเทศกาลอะไรหรือเปล่า เทศกาลดังก็จะมี เทศกาลตรุษจีน เทศกาลโคมลอย เทศกาลเรือมังกร เทศกาลไหว้พระจันทร์ ตัวอย่างเช่น ถ้าเพื่อนๆมาช่วงเทศกาลโคมลอย ก็คือวันที่ 22 กุมพา เพื่อนๆก็สามารถไปดูหุ่นโคมไฟและโคมลอยได้ เทศกาลนี้สวยมากๆ นอกจากนี้เพื่อนๆยังสามารถไปดูการแสดงฟรีต่างๆได้ เช่นการแสดงเต้นบีบอย ร้องเพลง หรือการแสดงหวาดเสียวได้ตามสถานที่ท่องเที่ยวดังๆอย่าง ซีเหมินติง

lantern festival

 

5.เดินชมสวนสาธารณะ

ไทเปเป็นเมืองที่ให้ความสำคัญกับสวนสาธารณะมาก แค่ในตัวเมืองก็มีสวนสาธารณะอยู่นับสิบแห่ง ทุกที่ถูกดูแลเป็นอย่างเดียว สวยงามและสะอาดเป็นอย่างมาก เพื่อนๆคนไหนที่มาเที่ยวไทเป เราแนะนำว่าให้ลองไปเดินสวนสาธารณะของที่นี้ดูสักแห่งนึง ถ้าเพื่อนๆคนไหนขี้เกียจเดินเหมือนกับเรา เราแนะนำว่าให้ไปเช่าจักรยานสาธารณะ ยู-ไบค์(สำหรับใครที่ไม่รู้จัก ยู-ไบค์ เข้าไปอ่านในนี้เลย) มาปั่นเล่นในสวนก็ได้ ค่าเช่าถูกมากๆ ชม.ล่ะ 10-20 NT เอง สวนสาธารณะที่เราแนะนำก็มี Bitan(รูปข้างล่าง), Da-an Park, Zhongzheng Riverside Park และยังมีอีกเยอะแยะมากมาย ดีๆทั้งนั้นครับ เมืองไทเปนอกจากจะมีสวนสาธารณะเยอะแล้ว เพื่อนๆก็ยังสามารถเลือกที่จะไปปีนเขา Xiangshan ชมวิวเมืองไทเปได้อีกด้วย ทุกอย่างที่กล่าวมา ไม่มีอะไรเสียค่าใช้จ่ายเลยครับ

bitan

แสดงความคิดเห็น

About taiadmin

Check Also

[รีวิวที่เที่ยวไต้หวัน] ฉีจิน เกาะสำหรับคนรักทะเล ณ เมืองเกาสง One-day Trip

  ห่างหายก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *