10 พฤติกรรมที่นักท่องเที่ยวแย่ๆชอบทำเวลาไปเที่ยว ห้ามเด็ดขาด!

 

ก่อนอื่นเราต้องบอกเพื่อนๆก่อนว่า เราก็ไม่ใช่นักท่องเที่ยวสุดเก่งอะไรหรอก บางทีเราก็ชอบลืมเตรียมนั้นเตรียมนี้ก่อนออกเดินทาง ผลสุดท้ายก็ต้องไปหาซื้อเอา หรือบางทีเราก็ออกเดินทางไปเมืองใหม่ โดยที่เราไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเมืองนี้มาก่อนเลย ไม่รู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ หรือ วัฒนธรรมของเมือง และไม่รู้ว่าต้องไปเที่ยวที่ไหนด้วยซ้ำ

แต่การไปเที่ยวแต่ละครั้งของเรา ก็ทำให้เราเป็นนักท่องเที่ยวที่เก่งขึ้น แล้วถ้าใครอยากรู้ว่าพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวแย่ๆมีอะไรบ้าง ก็ไปอ่านกันเลย…

1. ไม่ลองกินอาหารพื้นเมือง

 

บางคนอาจจะคิดว่า จะลองกินอาหารพื้นเมืองไปทำไม ในเมื่อมีพิซซ่า มี McDonald อยู่ทั่วโลก แต่การได้ลองกินอาหารพื้นเมืองของสถานที่นั้นๆก็เหมือนได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมไปในตัว ยิ่งไปกว่านั้นนักท่องเที่ยวแย่ๆบางคนชอบไปติว่าอาหารพื้นเมืองเขาดูน่าขยะแขยงและไม่อร่อย อย่าทำเช่นนี้เด็ดขาด

local food

2. ถ่ายรูปคนอื่นโดยที่ไม่ขออนุญาติก่อน

 

การถ่ายรูปคนอื่นโดยที่ไม่ได้รับอนุญาติก่อน ถือว่าเป็นอะไรที่เสียมารยาทมากๆ ยิ่งไปกว่านั้นการถ่ายรูปเด็กโดยที่ไม่ได้รับอนุญาติจากพ่อแม่ของเด็ก ในบางประเทศเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย เพราะฉะนั้นก่อนจะถ่ายรูปใครควรขออนุญาติเจ้าตัวเสียก่อน

terrible-travller3

3. ไม่ลองฝึกพูดภาษาพื้นเมือง

 

ถ้าคุณได้ภาษาอังกฤษไปเที่ยวที่ไหนก็สบายครับ อันนี้เราไม่เถียง แต่ถ้าคุณลองฝึกพูดภาษาพื้นเมืองของสถานที่ๆเราไปเที่ยวยิ่งดีใหญ่ อาจจะเป็นคำง่ายๆ เช่น ขอบคุณ หรือ สวัสดี เราเชื่อว่าคนพื้นเมืองของที่นั้นจะยิ่งรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง และบางทีเขาอาจจะแถมนู่นแถมนี้ให้เราด้วย

4. ทำตัวบ้าๆบนเครื่องบิน

 

ไม่ว่าอยู่ที่ไหน เราก็ควรมีความเกรงใจต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ยิ่งอยู่บนเครื่องบินด้วยแล้วยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะนอกจากอาจจะเป็นอันตรายต่อตัวเองแล้ว ยังส่งผลต่อผู้อื่นอีกด้วย การที่ส่งเสียงดังโวยวาย หรือ ทำอะไรพิเรนๆบนเครื่องบินเป็นเรื่องที่แย่มากๆ ไม่สมควรทำเป็นที่สุด

 

5. ไม่หาข้อมูลมาก่อน

 

ไม่หาข้อมูลหรือไม่วางแผนก่อนออกเดินทาง เพื่อนๆอาจจะคิดว่ามันเป็นการท้าทาย แต่ตอนกลับมาถึงบ้าน อย่ามาเสียใจทีหลังว่า ทำไมสถานที่ดังๆแบบนี้เราไม่ได้ไปนอกจากนั้นยังเสียเวลาสองวันเต็มเพราะหลงทาง ถ้าไม่อยากเป็นแบบนี้ล่ะก็ หาข้อมูลและวางแผนดีๆก่อนออกเดินทาง

6. ใส่ของทุกอย่างลงกระเป๋าเดินทาง

 

แพคของทุกอย่างไม่ว่าจะจำเป็นหรือไม่ลงในกระเป่าเดินทาง นอกจะทำให้กระเป๋าหนักเดินทางไม่สะดวกแล้ว ดีไม่ดีได้เสียค่ากระเป๋ากับสายการบินเพิ่ม เพราะน้ำหนักเกิน จงเตรียมเฉพาะของที่เราจะได้ใช้เท่านั้น

7. แต่งกายไม่สุภาพในสถานที่สำคัญ

 

ข้อนี้คนไทยอย่างเราๆคงรู้ดีอยู่แล้ว เพราะวัดต่างๆก็มีข้อห้ามในเรื่องการแต่งกายไม่เรียบร้อยเข้า แต่ก็อย่าลืมไปว่า เวลาเราไปสถานที่สำคัญๆของประเทศอื่นเราก็ควรแต่งตัวให้สุภาพเพื่อแสดงถึงความเคารพต่อสถานที่นั้นๆเช่นกัน

terrible-travller1

8. ไม่เคยวางมือจากมือถือเลย

 

 สมาร์ทโฟนสมัยนี้มันสนุกมากเรารู้ 555 แต่ตอนไปเที่ยวก็วางมันลงบ้างเถอะนะ เชื่อสิว่าโลกของจริงมันน่าค้นหากว่าโลกโซเชียลเยอะเลย ลองเงยหน้าขึ้นแล้วมองไปที่ต้นไม้ใบหญ้าที่สวยงามดูบ้าง

 

9. ทำตัวเบ่ง

 

คนทำตัวเบ่ง ทำตัวว่าตัวเองเก่งกว่าคนอื่น เบ่งกับแอร์โฮสเตสบนเครื่องบ้าง เบ่งกับพนักงานโรงแรมบ้าง ทำตัวเหมือนเป็นไกด์ทัวร์พาคนอื่นเที่ยวทั้งๆที่ไม่มีข้อมูลอะไรเลย หยุดเถอะนะ!

10. ไม่เคยลองอะไรใหม่ๆ

 

ทำไมคุณถึงไม่กล้าลองทำอะไรใหม่ๆดูบ้าง? ไปเที่ยวในสถานที่ใหม่ๆสถานที่ๆน่าสนใจ การที่เรายึดติดกับความรู้เก่าๆอยู่แต่ใน comfort zone ของตัวเอง รู้ไหมว่าตัวคุณจะไม่พัฒนา

terrible-travller2

แสดงความคิดเห็น

About taiadmin

Check Also

การเดิมพันออนไลน์ในประเทศไทย: มีวิธีการอย่างไร?ัน

  แม้ว่ากฎ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *