ข้อผิดพลาดทั่วไปในการเทรดและวิธีการหลีกเลี่ยง

ในการเทรด หลายคนได้กำไรและหลายคนขาดทุน ซึ่งโดยทั่วไปความผิดพลาดเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ทางการเงิน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ โดยการเรียนรู้จากข้อผิดพลาดและหลีกเลี่ยงความผิดพลาดในอนาคต เพื่อให้เทรดได้ดีขึ้นในตลาดการเงิน คุณต้องตระหนักถึงกลยุทธ์ทั่วไปเพื่อให้คุณก้าวหน้าขึ้น

หากคุณใช้โบรกเกอร์เทรดออนไลน์ เช่น Olymp Trade ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือและเป็นที่นิยม โอกาสของข้อผิดพลาดทั่วไปจะน้อยลงมาก แพลตฟอร์มนี้มีเครื่องมือที่ทันสมัยมากมาย เพื่อให้คุณสามารถวิเคราะห์ความคืบหน้าได้

ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกถึงข้อผิดพลาดที่สำคัญที่ควรหลีกเลี่ยงในตลาดการซื้อขาย และให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีค่าเกี่ยวกับวิธีลดความเสี่ยงและทำการตัดสินใจซื้อขายอย่างชาญฉลาด

ขาดการวิเคราะห์ที่เหมาะสม

หากไม่มีการวิเคราะห์ตลาดที่เหมาะสมและกลยุทธ์ที่ชัดเจน ทุกคนมีแนวโน้มที่จะตัดสินใจผิดพลาดได้ เป็นหนึ่งในข้อผิดพลาดทั่วไปที่ผู้เริ่มต้นทำขณะตัดสินใจในตลาดการเงิน การวิเคราะห์และศึกษาแนวโน้มของตลาดเป็นสิ่งสำคัญ ทำความเข้าใจตราสารที่คุณกำลังซื้อขาย และสร้างกลยุทธ์สำหรับเป้าหมายทางการเงินของคุณ คุณควรใช้เวลาศึกษาพฤติกรรมของตลาด ข้อมูลตลาดในอดีต และเอกสารการศึกษาที่เกี่ยวข้องให้มากขึ้น เพื่อให้คุณสร้างกลยุทธ์ที่เหมาะสมสำหรับการตัดสินใจทุกครั้ง การหลีกเลี่ยงการวิเคราะห์และการศึกษาที่เหมาะสมจะเป็นความเสี่ยงต่อเงินลงทุน

ขาดแผนการเทรด

การขาดแผนหรือกลยุทธ์การซื้อขายที่เหมาะสมเป็นสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลให้มีการตัดสินใจที่ไม่เหมาะสม สิ่งแรกที่คุณต้องเตรียมให้พร้อม คือแผนการเทรด  ก่อนที่จะเข้าสู่ตลาดการเงิน

หลายคนเร่งรีบในการเทรดและตัดสินใจโดยไม่ได้วางกลยุทธ์ ในฐานะเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ คุณควรวิเคราะห์แผนและทำการตัดสินใจโดยมีคำแนะนำจากแผนนี้เสมอ แผนควรประกอบด้วยเป้าหมายสุดท้าย โครงสร้าง และข้อมูลทางเทคนิคและการตัดสินใจของคุณ ควรมีการวิเคราะห์แผนอย่างต่อเนื่องเพื่อความถูกต้องมากขึ้นและเปลี่ยนแปลงตามความผิดพลาดครั้งก่อน

การลงทุนสูงในตอนเริ่มต้น

ในขณะที่ตลาดการซื้อขายอาจเป็นงานที่น่าตื่นเต้นและให้ผลกำไร แต่พวกเราหลายคนรีบเร่งซึ่งส่งผลให้เกิดการสูญเสีย นี่เป็นหนึ่งในข้อผิดพลาดส่วนใหญ่ที่ผู้เริ่มต้นทำ

หลังจากศึกษาและวิเคราะห์ตลาดแล้ว คุณไม่ควรลงทุนเงินทุนทั้งหมดโดยไม่มีแผนการลงทุนที่เหมาะสม ดังนั้นอย่าเสี่ยงกับเงินทุนทั้งหมดในการเทรดครั้งแรกของคุณ และเริ่มด้วยจำนวนเล็กน้อยและทำงานอย่างช้าๆ เพื่อไปสู่การเทรดที่ใหญ่ขึ้น

การขาดทุนสำหรับต้นทุนการซื้อขายเล็กน้อยเป็นประสบการณ์การเรียนรู้ที่ยอดเยี่ยม แต่การขาดทุนสูงโดยปราศจากความรู้หรือประสบการณ์ที่เหมาะสมถือเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ เราแนะนำให้ใช้บัญชีทดลองโดยไม่ต้องเสี่ยงกับเงินทุนของคุณเพื่อทดสอบกลยุทธ์และแผนการซื้อขายของคุณ และดำเนินการทันทีเมื่อคุณพร้อม

ขาดเทคนิคการบริหารความเสี่ยง

ข้อผิดพลาดทั่วไปอีกประการหนึ่งในการเทรดในตลาดการเงินคือการขาดการจัดการความเสี่ยงและการขาดทุนอย่างเหมาะสม การใช้กลยุทธ์ที่เหมาะสม เช่น การหยุดการขาดทุน (Stop-loss) การปรับขนาดตำแหน่ง (Position-sizing) และการกระจายความเสี่ยง (Diversification) และช่วยให้คุณลดการขาดทุนและปกป้องเงินทุนของคุณ

คุณควรกำหนดปริมาณการซื้อขายต่อหนึ่งการซื้อขาย การขาดทุนที่ยอมรับได้ และราคาขาย (ASK) และราคาเสนอซื้อ (BID) ก่อนที่จะเริ่มการซื้อขาย อย่าพยายามเสี่ยงกับเงินทุนจำนวนมากในวันทำการซื้อขายเพียงวันเดียว เพื่อลดความเสี่ยง ทำตามแผนการลงทุนที่เหมาะสมเพื่อโอกาสที่จะประสบความสำเร็จที่สูงขึ้น

การตัดสินใจด้วยอารมณ์

อารมณ์มีบทบาทสำคัญในการซื้อขายและการใช้อารมณ์มากเกินไปสามารถเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจของคุณได้ การตัดสินใจบนพื้นฐานของความโลภและความกลัวอาจทำให้คุณเลือกอย่างไม่มีเหตุผลและจะไม่นำไปสู่ความสำเร็จ สิ่งสำคัญคือต้องยึดมั่นในกลยุทธ์ การวิจัย ระเบียบวินัย และแผนการเทรดที่ไม่ถูกขับเคลื่อนด้วยอารมณ์ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะไม่ตกหลุมรักบริษัทแต่ต้องวิเคราะห์ข้อมูล บันทึกประวัติ และการวิเคราะห์ตลาดในขณะที่ทำการซื้อขาย

การใช้จุดหยุดการขาดทุน (Stop-loss) จุดเข้าและจุดออกที่เหมาะสมจะช่วยลดการตัดสินใจโดยใช้อารมณ์ให้น้อยที่สุด

ปริมาณการซื้อขายที่ไม่เหมาะสมในการซื้อขายครั้งเดียว

นี่เป็นข้อผิดพลาดทั่วไปที่บางครั้งเทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์ก็ทำเช่นกัน พวกเราหลายคนใฝ่ฝันถึงชัยชนะครั้งใหญ่จากการเทรดเพียงครั้งเดียว และลงทุนด้วยเงินทุนก้อนโตในการเทรดเพียงครั้งเดียว นี่อาจส่งผลให้ได้รับชัยชนะ แต่หลายครั้งอาจเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่เราสามารถทำได้

เนื่องจากตลาดการเงินมีความซับซ้อน มีพลวัตและบางครั้งไม่สามารถคาดเดาได้ ทำให้การตัดสินใจอย่างรีบร้อนมีความเสี่ยง โอกาสในการสูญเสียเงินทุนก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

หากคุณยึดมั่นในแผนการเทรดและกลยุทธ์ของคุณด้วยการศึกษาเครื่องมือและทรัพยากรอย่างลึกซึ้ง และใช้การตัดสินใจที่มีคำแนะนำ โอกาสของความสำเร็จในการเทรดเพียงครั้งเดียวก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน อย่าลงทุนเงินบนพื้นฐานของความโลภเล็กน้อยและเสี่ยงกับเงินทุนของคุณเพื่อรับความสำเร็จตั้งแต่เนิ่นๆ

ขาดการเรียนรู้

ในการเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จและบรรลุเป้าหมายของคุณ คุณควรเข้าใจถึงความสำคัญของการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง การเรียนรู้ที่ล้าสมัยส่งผลเสียต่อคุณ

การศึกษาและการวิเคราะห์มีความสำคัญ เนื่องจากทุนเป็นของคุณ หากขาดทุนอาจเพิ่มความเสี่ยงและการสูญเสียโอกาส คุณควรได้รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับตลาด แหล่งข้อมูลการเรียนรู้ใหม่ๆ และสร้างเครือข่ายกับเทรดเดอร์อยู่เสมอ มีแหล่งข้อมูลทั้งแบบฟรีและมีค่าใช้จ่ายมากมาย และหนังสือที่จะช่วยให้คุณเพิ่มพูนความรู้

เนื่องจากการซื้อขายในตลาดการเงินเป็นกระแสการทำเงินที่ทำกำไรได้มาก แต่ก็ต้องอาศัยการทำงานอย่างชาญฉลาดเช่นกัน เมื่อคุณหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดข้างต้น คุณสามารถบรรลุเป้าหมายทางการเงินของคุณได้ เมื่อทำเช่นนี้ คุณสามารถสำรวจตลาดการซื้อขายด้วยความมั่นใจและทำงานเพื่อบรรลุความฝันทางการเงินของคุณ

 

About taiadmin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *