Tamsui fisherman’s wharf ไปดูตะวันลับขอบฟ้าที่ตั้นสุ่ย ประเทศไต้หวัน

 

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยครับว่า… Tamsui(ตั้นสุย) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ผมชอบมากที่สุดในไต้หวันเลยก็ว่าได้ เนื่องจาก ตั้นสุย เป็นสถานที่ๆรวบรวมจุดเด่นต่างๆของไต้หวันไว้ที่นี่เกือบหมด ตั้นสุย มีทั้ง ตลาดกลางคืน (Tamsui Old Street) ,  สะพานแห่งความรัก (Tamsui Lovers’ Bridge) , ทางปั่นจักรยาน , ร้านอาหารทะเลอร่อยๆ , วิวที่สวยงาม , และอื่นๆอีกมากมาย
ตั้นสุย ยังเป็นสถานที่ๆละครไต้หวันชอบมาใช้พื้นที่ถ่ายทำ เพราะวิวสวยมาก และสิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้นั้นก็คือ การมาดูพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า … โว้ว มันสวยมากจุงเบย 55

Photo By : Sunisa Teptarakunkarn

 

ก่อนอื่นสำหรับใครที่ไม่รู้จักตั้นสุยเลยย ก็ขออธิบายคร่าวๆก่อน ตั้นสุย เป็นเมืองเล็กๆตั้งอยู่บนทิศเหนือของ ไทเป การเดินทางจากไทเปมาตั้นสุยสะดวกม๊วกๆ

การเดินทาง: นั่ง MRT สายสีแดง นั่งไปสุดสายไปลงสถานี Tamsui ประตูทางออก Exit 1 **MRT บางขบวนไปสิ้นสุดที่ Beitou ต้องดูดีๆว่าคันที่เรานั่งไปสิ้นสุดที่สถานีสุดท้ายนั้นก็คือ Tamsui

เดี๋ยวพาเพื่อนๆไปเที่ยวกันเลยดีกว่า เราก็นั่ง MRT จากที่ๆเราอยู่ไปตั้นสุยกันเลย  ตอนเรานั่งมาก็ไม่ได้ดูว่าขบวนที่นั่งมามันไปสิ้นสุดอยู่ที่สถานี Beitou

tamsui1

เราก็เลยต้องลงกันมาก่อน แล้วก็รอรถไฟขบวนถัดไป~~ ในที่สุด ก็มาถึงสถานี Tamsui กันแล้ววว ออกประตู 1 น้าา สถานีตั้นสุยจะตกแต่งแนว Vintage หน่อยๆ ให้เราได้อารมณ์ของ Tamsui Old Street

tamsui4

ภายในสถานี ตั้นสุย จะมีล็อคเกอร์ให้เราเก็บของด้วย แต่ต้องเสียเงินน้า แต่ถูกกๆ ประมาณ 10 หรือ 20 NT นี้แหละ ใครขนของมาเยอะ ก็ฝากไว้เลย เดี๋ยวเที่ยวไม่สนุกก

tamsui7

พอเดินออก ทางออกที่ 1 ของสถานีตั้นสุยมา ต้องแนะนำก่อนเลยว่า ฝั่งขวามือ จะมีห้าง และก็มี ไนท์มาร์เก็ต ด้วยย ซึ่งเราจะพาเพื่อนๆมาหลังจาก เดินชมวิวที่ตั้นสุยเสร็จ

tamsui5

ตอนนี้จะพาเพื่อนๆไปเดิน ถนนโบราณตั้นสุย หรือ Tamsui Old Street กันก่อน ซึ่งมันอยู่ฝั่งซ้ายมือ หลังจากออกจากทางออก 1 ของสถานี

tamsui8

เพื่อนๆเดินตรงไปเรื่อยก็จะเริ่มเห็นแม่น้ำแล้ว อากาศแถวนั้นก็ดีมากกๆ เหมาะแก่การปั่นจักรยาน เพื่อนๆสามารถเช่าจักรยานได้ รูปข้างล่างนี้คือสถานที่เช่าจักรยานนั้นเอง ปั่นริมแม่น้ำคงฟินหน้าดู~~

tamsui17

ก่อนจะไปเดินช็อปปิ้งที่ ถนนโบราณตั้นสุย เราก็มาเดินชมวิว ถ่ายรูปสวยๆกันก่อนน

tamsui15

tamsui16

tamsui20

tamsui21

tamsui22

ใครที่จะรอดูพระอาทิตย์ตกดินตรงนี้ก็ได้ แต่เพื่อนๆต้องมาในวันที่อากาศดีหน่อยนะ วันที่ท้องฟ้าโล่งๆถึงเห็น ช่วงหน้าหนาวของไต้หวันโอกาสมองไม่เห็นเยอะะ
เพื่อนๆคงอยากรู้แล้วละสิ ว่า ถนนโบราณตั้นสุยเป็นยังไง และ ขายของแนวไหน ตามไปดูกันเลย

tamsui10
ถนนเส้นแรก
tamsui18
ถนนเส้นที่สอง

ถนนโบราณตั้นสุย จะมีสองเส้น ถนนเส้นที่สองจะติดกับแม่น้ำ ส่วนถนนเส้นแรกจะขนานกับเส้นที่สอง งงล่ะสิ คนอธิบายยังงงเอง 555 ไม่เป็นไร ก็มาดูเอาเองละกัน

tamsui19

ของที่น่าซื้อและอร่อยมาก ก็คือ ปลาหมึกทอด คือเรามาครั้งไหนๆก็ต้องซื้อกินทุกครั้งมันอร่อยจนห้ามไม่อยู่ ถึงรู้ว่ามันไม่ดีก็เหอะนะ 555

tamsui23

ต่อมาที่เราชอบๆอีกอันก็คือ นมชุปแป้งทอด เป็นยังไงต้องไปลองเอง ร้านขายตามรูปด้านบนนี้เลย

tamsui24

tamsui25

ต่อมา พวกของฝาก ของ Hand-made ก็น่าซื้อ ตอนนั้นเราไปดูสายสะพายกล้อง ก็มีแบบสวยๆเยอะเลย ราคาก็ไม่แพงด้วย

tamsui26

ต่อไปก็จะพาเพื่อนๆไปขึ้นเรือเพื่อเดินทางไปยัง Tamsui fisherman’s wharf เพื่อไปดูพระอาทิตย์ตกดินกันที่นั้น ที่ Tamsui fisherman’s wharf มีอะไรให้ดูมั่ง? ที่นั้นก็ไม่มีไรมากครับ ที่ดังๆก็จะเป็น สะพานแห่งความรัก (Tamsui Lovers’ Bridge) และก็พวกร้านอาหารต่างๆ

tamsui27

ก็ไปซื้อตั๋วกันเลยครับ ที่ภาพด้านบนคือช่องขายตั๋ว ก็บอกเขาว่าไป Tamsui fisherman’s wharf ราคา 50 NT ถ้าจำไม่ผิด รอไม่นานก็ได้ขึ้นเรือแล้วครับ

tamsui28

ตอนนั้นไปถึง พระอาทิตย์ก็ใกล้ตกดินล่ะ

tamsui2

วิวที่นี่ตอนกลางคืนก็สวยมากก  สะพานที่เห็นอยู่ตรงภาพข้างล่างก็คือ สะพานแห่งความรัก (Tamsui Lovers’ Bridge) ถ้ามีโอกาสก็ขึ้นไปนะครับ สวยดี

tamsui3

พอเดินๆๆ ถ่ายรูปๆๆๆ กินๆๆๆ เสร็จ ก็นั่งเรือกลับมาที่ถนนโบราณตั้นสุ่ยกันเลยดีกว่าาา ตรงท่าเรือจะมีขายตั๋วครับ ก็ไปซื้อตั๋วแล้วก็รอขึ้นเรือกลับได้เลย

tamsui29

มาเดินต่อที่ ถนนโบราณตั้นสุ่ยต่ออีกสักหน่อยย วิวกลางคืนที่นี่ไม่เลวเลยย

tamsui31

tamsui32

ที่เห็นในรูปด้านบนคือ ร้านอาหาร ตกแต่งสวยมาก แต่ไม่มีโอกาสเข้าไปทาน เพราะเราวางแผนที่จะไปเดิน ไนท์มาร์เก็ตกันต่อ แล้วเราก็เดินกลับไปที่สถานี ตั้นสุ่ย ยังจำไนท์มาร์เก็ตที่เราบอกตอนต้นกระทู้ได้ไหม ที่มันอยู่ติดกับห้างอ่ะ

tamsui34

ไนท์มาร์เก็ตนี้ไม่ค่อยโดดเด่นอะไรมาก เราก็เลยเดินไม่นาน หาร้านกินข้าวสไตล์ไต้หวันซะหน่อยก่อนกลับ

tamsui35

ในที่สุดก็เจอร้านนึง ร้านคุณตาคุณยาย ไม่น่าเชื่อว่าร้านธรรมดาๆแต่รสชาติไม่ธรรมดา ราคาถูกมาก และให้เยอะฝุดๆ มื้อนี้ต้องขอบคุณคุณตาคุณยายจริงๆ

tamsui36

 

ปิดท้ายกันไปด้วยรูปอาหารนี้แหละ เดี๋ยวไว้เจอกันใหม่กระทู้หน้านะครับ ขอให้เพื่อนๆมาเที่ยวตั้นสุยกันอย่างสนุกสนานนะ ????

แสดงความคิดเห็น

About taiadmin

Check Also

[รีวิวที่เที่ยวไต้หวัน] ฉีจิน เกาะสำหรับคนรักทะเล ณ เมืองเกาสง One-day Trip

  ห่างหายก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *