เย่หลิว

 

อุทยานเย่หลิวคืออะไร ตั้งอยู่ที่ไหน?

Yehliu Geopark (野柳地質公園) หรือที่คนไทยเรียกกันว่า “อุทยานเย่หลิว” เป็นอีกสถานที่ๆ Must Go (ต้องไปให้ได้) ของประเทศไต้หวันเลยก็ว่าได้ อุทยานเย่หลิวตั้งอยู่ในภาคเหนือของเกาะไต้หวัน ตำบลว่านหลี่ (Wanli District)
พื้นที่ของอุทยานเย่หลิวมีลักษณะเป็นแหลม(ส่วนของผืนดินที่ยื่นเข้าไปในทะเล) ทำให้อากาศแถวนั้นดีมาก และได้กลิ่นอายของทะเล ช่วงที่หน้าไปมากที่สุดก็คือช่วงฤดูใบไม้ผลิ(เดือน3 ถึง เดือน5) เพราะอากาศกำลังชิวเลย~ ไม่หนาวหรือร้อนเกินไป

อุทยานเย่หลิวมีอะไรให้ดูบ้าง?

เหตุผลที่นักท่องเที่ยวไปที่อุทยานเย่หลิว ก็คือ พวกเขาไปชมก้อนหินแปลกประหลาดกันนั่นเอง ก้อนหินเหล่านี้จะมีรูปร่างหรือรูปทรงต่างๆคล้ายกับสิ่งที่ผู้คนจินตนาการไว้ มีทั้งหินช้าง หินคิงคอง หินเห็ด หินเทียน หินเต้าหู้ … เยอะแยะตาแป๊ะไก่ แต่ที่เป็นไฮไลท์ที่สุด หรือเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของที่แห่งนี้เลยก็คือ “หินเศียรราชินิ” หินนี้เราพอดูออกอยู่มีความคล้ายอยู่ไม่น้อย

แล้วหินแปลกประหลาดพวกนี้มันเกิดจากอะไรง่ะ?

อันนี้ต้องย้อนกลับไป เมื่อ 2 ล้านปีก่อน~ มีแถบทวีปมาชนกัน ทำให้เกิดแผ่นดินที่นูนขึ้นมา ก็คือพื้นที่ของอุทยานเย่หลิวในปัจจุบัน หินในบริเวณนี้คือหินปูน เมื่อหินปูนเจอเข้ากับน้ำทะเล แรงลม น้ำฝน และ การเคลื่อนตัวของเปลือกโลก มาเป็นเวลานับล้านปี หินเหล่านี้ก็จะถูกกัดเซาะ เลยมีหินรูปทรงประหลาดๆให้เราดูเต็มเลย เพื่อนๆบางคนอาจเข้าใจผิดว่าเป็นฝึมือมนุษย์หรือเปล่า ไม่ใช่นะครับ มันคือผลงานศิลปะที่ธรรมชาติเป็นคนสร้างสรรค์ขึ้น

ไม่อยากฟังแอดมินบ่นแล้ว พาไปเที่ยวเลยได้ไหม?

จัดปายยครับ! ขอย้ำเรื่องสุดท้ายนะครับ อุทยานเย่หลิวมีเวลาเปิดปิดด้วย : 8 โมงเช้า – 5 โมงเย็น(แล้วแต่ฤดูกาล)

วิธีการเดินทางไปอุทยานเย่หลิว: แอดมีวิธีเด็ดๆมาแนะนำ ไม่ต้องไปต่อคิวขึ้นรถหรือไปหาที่ขายตั๋วรถให้วุ่นวาย ก่อนอื่นนั่ง MRT ไปลงสถานี Zhongxiao Xinsheng สายสีน้ำเงินก่อน ออกประตูสาม แล้วก็มารอรถเมล์ข้างหน้าเลย ชิวสุดๆ รถเมล์สาย 1815

yehliu1
นั่ง MRT จากโรงแรมมาลงสถานี Zhongxiao Xinsheng (สายสีน้ำเงินตัดเหลือง)

พอถึงสถานี Zhongxiao Xinsheng แล้วก็ออกทางออก 3 (Exit 3) เลยครับ เดินย้อนกลับมาตรงจักรยานยูไบค์(จักรยานสีส้มๆที่เห็นในรูปข้างบน) แล้วเดินไปตรงป้ายรถเมล์เบย เดินประมาณ 30 ก้าวก็ถึงใกล้มั่กๆ

yehliu2

สายที่เราจะขึ้นคือสาย 1815 เดินทางประมาณ 1 ชม.ครึ่ง ค่าโดยสาร 96 NT(ถ้าจำไม่ผิด) **แนะนำให้ใช้บัตร Easy Card สแกนจ่าย เพราะคนขับไม่มีเงินทอนให้ เติมบัตร Easy Card ไว้เลยสัก 200NT เผื่อขาไป-ขากลับ ใครที่ยังไม่มีบัตรก็เดินลงไปซื้ออยู่สถานีรถไฟฟ้า MRT ก่อนจะสะดวกกว่า
**รถบัสจะมีทุก 10 นาที แต่ถ้าเพื่อนๆอยากเมคชัวร์ก็เช็ครอบรถได้ที่เว็บนี้เลย เช็ครอบรถบัส (ภาษาจีนนะ)

yehliu bus map
http://www.kingbus.com.tw/ticketPriceResult.php?sid=89

รอยังไม่ทันถึง 5 นาทีรถก็มาแล้ว! ตอนขึ้นรถก็สแกนบัตร Easy Card ด้วยนะ ตอนลงก็ต้องสแกนอีกรอบ

yehliu3

บนรถก็โอเคนะ มีทีวีดูด้วย มีรู USB ชาตแบตมือถือได้ด้วยนะจ้ะ

yehliu4

นั่งฟังเพลง ดูวิวไปเรื่อยยๆ แปปเดียวก็ถึง ประมาณชั่วโมงนิดๆ **อย่าลงผิดป้ายนะ ป้ายที่เราจะลงชื่อว่า Yehliu ดูดีๆนะงับ

yehliu5

พอลงจากรถ ก็เดินย้อนกลับไปครับ ก็จะเห็นป้ายที่ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นตามรูปข้างล่าง ก็เลี้ยวซ้ายเดินตรงเข้าไปเลย

yehliu6

เดินบนทางเดินสีเขียวๆนะครับ อย่าไปเดินบนถนนมันอันตราย!

yehliu7

เริ่มได้กลิ่นอายทะเลแล้วครับ แวะถ่ายรูปสักหน่อยย ธรรมชาติจุง

yehliu8

สองข้างทางก็จะมีร้านอาหารทะเลเต็มเลยครับ ใครหิวๆก็แวะทานก่อนแล้วค่อยเข้าไปดูอุทยานก็ได้ครับ

yehliu9

yehliu10

ถึงแล้วครับ จากที่ลงรถบัสเดินมาจนถึงทางเข้าอุทยานใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเท่านั้น

yehliu11

ก่อนอื่นเพื่อนๆก็ต้องไปซื้อตั๋วเข้าไปในอุทยานกันก่อนนะครับ ราคาตั๋วใบละ 80NT ครับ อยู่ข้างในได้นานเท่าไหร่ก็ได้เลย!

yehliu12

หลังจากซื้อตั๋วเสร็จเราก็เข้าไปที่ Visitor Center ข้างในมีโบรชัวร์ให้หยิบ แล้วก็มีห้องน้ำด้วยนะ!
yehliu13

เราเข้าไปในเขตอุทยานกันเลยดีกว่า อยากเห็นหินแปลกประหลาดซะแล้วซิ

yehliu14

ความสนุกอย่างหนึ่งของการมาเที่ยวที่อุทยานเย่หลิวนั่นก็คือ “การตามหาหินรูปร่างต่างๆ” หินแต่ละก้อนก็จะมีชื่อของมัน (ไม่ใช่ทุกก้อนจะมีชื่อนะ) เราอยากให้เพื่อนๆลองหยิบโบร์ชัวที่ Visitor Center แล้วตามหาหินแต่ละก้อนที่ดังๆด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นเราจะไม่เฉลยว่าหินอันนี้คือหินอะไร ไม่อยากสปอยนั้นเอง เดี๋ยวเพื่อนๆจะไม่สนุกเอา **หินที่ต้องหาเจอให้ได้ก็มี หินเศียรราชินิ หินเห็ด หินเทียน

yehliu15

สิ่งแรกที่เราจะได้พบก็คือ หินจำลองของหินเศียรราชินี แต่เราไม่ชอบดูของจำลอง เดินเข้าไปดูของจริงเลยดีกว่า

yehliu16

โซนที่สองที่เราจะเจอก็จะเป็นแบบนี้(ตามภาพข้างล่าง) โซนนี้ก็จะมีหินสำคัญๆต่างๆให้เราค้นหาเช่นกัน **เส้นสีแดงที่เขาขีดไว้คือห้ามข้ามไปเด็ดขาด เพราะมันอาจจะเกิดอันตรายได้ มาที่ประเทศเขาก็ต้องเคารพกฏของเขานะครับ

yehliu17

yehliu18

โซนที่สามก็จะมีหินให้เราค้นหาเช่นกัน(ภาพด้านล่าง) หินเศียรราชินีก็อยู่ที่โซนนี้แหละ ดูจากภาพข้างล่างก็น่าจะเห็นแล้วแหละ อิอิ ถ้าอยากไปถ่ายรูปด้วย ก็ต้องต่อคิวนะครับ ของเขาดังมาก

yehliu19

ต่อมาเดินมาเรื่อยๆ ก็จะเจอกับอนุสาวรีย์ของคุณลุง Lin Tianzhen สมัยก่อนในปี 1964 คุณลุงก็เป็นชาวประมงธรรมดาๆคนนึง ตกปลาอยู่แถวเย่หลิวนี้แหละ สมัยก่อนเย่หลิวยังไม่ใช้สถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังแบบนี้ ระบบรักษาความปลอดภัยเลยยังไม่มี อยู่มาวันนึงมีเด็กกลุ่มนึงมาทัศนศึกษาที่เย่หลิวแล้วมีเด็กคนนึงพัดตกลงไปในน้ำทะเล คุณลุงคนนี้ได้เห็นเหตุการณ์ก็เลยรีบกระโดดลงไปช่วยเด็กคนนั้น แต่โชคร้ายจุง คุณลุงช่วยเด็กคนนั้นไว้ไม่ได้ และคุณลุงก็เสียชีวิตเองด้วย วันนั้นเป็นวันที่น่าเศร้าโศกมากครับ หลังจากที่ประธานาธิบดี เจียง ไคเช็คได้ยินข่าว ท่านก็เลยสั่งให้สร้างอนุสาวรีย์คุณลุง Lin Tianzhen เพื่อแสดงถึงความกล้าหาญของคุณลุงครับ

yehliu20

เดินมาเรื่อยๆ ต่อไปเราจะเดินขึ้นเขากันนะครับ พอดีว่าเราอยากเดินขึ้นไปชมวิวภาพรวมทั้งหมดของอุทยานเย่หลิว และข้างบนยังมีจุดชมนกด้วยนะ แต่วันที่เรามาเห็นแค่ไม่กี่ตัวเอง เสียดาย ถ่ายก็ถ่ายไม่เห็นนกเลย กล้องกาก 555 คือคนที่ขึ้นไปแต่ละคนเลนส์กล้องยาวเท่าข้าวหลามแหนะ!

yehliu21

เดินๆ!!

yehliu22

วิวก็ใช่ย่อยนะครับ สามารถเห็นอุทยานเย่หลิวได้ทั้งหมดเลย

yehliu23

แต่เราเดินขึ้นไปยังไม่สุดนะ ตอนนั้นเหนื่อยมากแล้ว ก็เลยเดินกลับ แหะๆ  😕

yehliu24

พอเพื่อนๆเดินชมและถ่ายรูปกันเสร็จแล้ว ขากลับถ้าเพื่อนๆอยากนั่งรถบัสกลับไปไทเป ก็ไปรอรถที่เดิมกับที่เราลงรถมานะ แต่ให้ไปรอตรงถนนอีกฝั่งนึง ป้ายรถบัสจะตั้งอยู่ตรงนั้น รอไม่ถึง 10 นาทีรถก็มา

yehliu25

yehliu26

วันนั้นเรานั่งรถบัสสาย 1068 กลับ แล้วเราก็ไปลงที่ป้าย National Taiwan University ตรงนั้นมันจะใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า Gongguan Station ถ้าใครอยากเดินกงก่วนต่อก็ตามสบายเลยยย!

หวังว่าเพื่อนๆจะไปเที่ยวอุทยานเย่หลิวกันแบบชิวๆไม่หลงนะ 🙂 เจอกันทริปหน้าครับ

แสดงความคิดเห็น