[รีวิวที่เที่ยวไต้หวัน] ฉีจิน เกาะสำหรับคนรักทะเล ณ เมืองเกาสง One-day Trip

 

ห่างหายกันไปนานมากครับ พอดีว่าเราเพิ่งปิดเทอม ทริปนี้เป็นทริปเมื่อตอนปีใหม่ที่ผ่านมานี้เอง พูดถึงปีใหม่ที่ไต้หวันหลายคนคงคิดถึง การแสดงพลุที่ตึกไทเป 101 ใช่ไหมล่ะครับ พอดีว่าเราเบื่อแล้ว ดูอยู่ทุกปี ปีนี้เลยหาอะไรใหม่ สถานที่ใหม่ๆไปบ้าง พอดีว่ามีเพื่อนชาวไต้หวันแนะนำให้ลองไป จังหวัดเกาสง ดู มันเป็นจังหวัดที่มีการเดินทางสะดวก สถานที่เที่ยวก็เยอะ แล้วก็แนะนำให้เรารู้จักกับเกาะที่อยู่ติดกับท่าเรือของจังหวัดเกาสง ที่มีชื่อว่า เกาะฉีจิน (Cijin Island)(旗津島) เราเลยตัดสินใจจองตั๋วตอนเย็นวันนั้นเลย เย้ๆ!! แต่พอดีว่ามีสอบปลายภาคหลังปีใหม่ต้องรีบกลับมาเตรียมตัวอ่านหนังสือ เราก็เลยวางแผนเที่ยววันเดียว One-day Trip เลย แต่เกาสงมาทั้งทีควรเที่ยวอย่างต่ำสองสามวันนะ เว็บ Taiwan’n’I มีรีวิวที่เที่ยวเกาสงเยอะอยู่ลองหาดูนะ เผื่อเพื่อนๆคนไหนอยากจัดทริปที่เกาสง

บอกความรู้สักนิดดดเกี่ยวกับจังหวัดเกาสง! เกาสงเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ที่ภาคใต้ของประเทศไต้หวัน เป็นจังหวัดที่ใหญ่มาก(ถ้าเทียบกับจังหวัดอื่นในไต้หวัน) และเกาสงเป็นจังหวัดที่เจริญเป็นอันดับสองของไต้หวันรองจากไทเป มีรถไฟฟ้า MRT อยู่สองสาย สุดท้ายเกาสงแม่งร้อนฝุดๆ

เดี๋ยวอธิบายคร่าวๆเกี่ยวกับเกาะฉีจินนิดนุง ภาษาจีน 旗津(Qíjīn) ฉีจินเป็นเกาะเล็กๆตั้งอยู่เกือบติดกับไต้หวัน ต้องนั่งเรือข้ามฟากไป เกาะนี้สิ่งขึ้นชื่อก็คือ มีอาหารทะเลอร่อยที่สุดในเกาสง และทะเลสวยและสะอาดมากกก ไปเที่ยวกันเลยดีกว่า~

วันที่ 1/1/2559 เราก็ได้ขึ้น เกาเถี่ย THSR จากไทเปมาลงที่ Zuoying Station(ใครจะมาเกาสงโดยวิธีนั่งรถไฟความเร็วสูง THSR ต้องมาลงที่สถานีนี้) เรานั่งรถไฟรอบเช้า 6.30 มาถึงที่ Zuoying Station ประมาณ เกือบ 9 โมง แล้วก็นั่ง KMRT(Kaohsiung MRT) จากสถานี Zuoying สายสีแดง ไปลงที่สถานี Sizihwan(西子灣) สายสีส้ม

พอมาถึงสถานี Sizihwan(西子灣) แล้ว ทางออกจะมีให้เช่า จักรยาน เราก็เลยตัดสินใจเช่าจักรยานไฟฟ้าเลย เพราะขี้เกียจปั่น ไม่ต้องมีใบขับขี่ ไม่ต้องใช่หมวกกันน็อค เพียงเพื่อนๆยื่นเงิน 500NT ให้เขาแล้วบอกขอเช่าจักรยานไฟฟ้าก็พอ เขาให้เช่า 1 วันเต็มๆขี่จนสะใจกันไปเลย หรือเพื่อนๆจะเช่าจักรยานธรรมดาก็ได้ แต่แนะนำให้เช่านะ สะดวกกว่าเดินเยอะ

cijin

จากสถานี Sizihwan(西子灣) เพื่อนต้องไปขึ้นเรือที่ Gushan Ferry Pier ตามรูปข้างบน เพื่อนๆก็ขี่จักรยานมาเลย ใกล้ๆ 5นาทีถึง ดูตามแบบที่ข้างล่างหรือถามคนแถวนั้นก็ได้

cijin1

พอมาถึงก็ต่อคิวขึ้นเรือได้เลย จักรยานก็จะต้องต่อคิวกับพวกมอไซต์นะ ถ้าเดินมาก็ไปต่อคิวอีกแถวนึง วิธีการจ่ายเงินก็ใช้บัตร iPass หรือ ใช้เงินเหรียญจ่ายจำไม่ได้แล้วว่าเท่าไหร่แต่ประมาณ 50nt

Cijin-Island

เรือออกแล้ว ยังไม่ทันได้ซีมซับบรรยากาศเลยถึงซะและ เวลาเดินทางแค่ 5 นาทีเอง

Cijin-Island2

Cijin-Island3

พอมาถึงเกาะฉีจิน ที่ๆแรกที่เราจะไปก็คือ Cihou Lighthouse(旗後燈塔)หรือ ประภาคารCihou นั้นเอง เพื่อนๆก็ขี่จักรยานตามแผนที่ได้เลย มันไม่ไกลมากประมาณ 10 นาทีก็ถึง พอมาถึงมันจะที่จอดจักรยานและมีป้ายบอกว่าไป Cihou Lighthouse ให้เลี้ยวขวา

Cijin-Island4

เดินตามทางไปเลยยยย แปปเดียวก็ถึง ประภาคารสวยมาก และสามารถมองลงไปเห็นวิวทะเลได้สวยมากด้วย

Cijin-Island6

Cijin-Island7

Cijin-Island8

ข้างในจะมีพิพิธภัณฑ์เล็กๆให้เราเดินชมด้วย

Cijin-Island9

พอเดินชม ถ่ายรูปกันครบแล้วก็ไปที่อื่นต่อกันเลย

ต่อมาที่ๆเราจะไปก็คือ Cihou Fort(旗後砲台)หรือ ป้อมปราการCihou ป้อมปราการนี้เคยใช้ในศตวรรษที่ 19 ใช้ในการป้องกันทางเข้าของท่าเรือเกาสง แต่ภายหลังโดนทำลายตอนทำสงครามกับญี่ปุ่น มันเลยมีกลิ่นไอของสงครามซ่อนอยู่เพื่อนๆต้องมาดูเอง

เพื่อนเดินย้อนกลับมาตรงที่เพื่อนๆจอดจักรยานไว้ เพื่อนจะเห็นป้ายบอกว่า ไป Cihou Lighthouse เลี้ยวซ้าย(ที่ๆเราไปตะกี้) ไป Cihou Fort เลี้ยวขวา เพื่อนๆก็เลี้ยวขวาแล้วเดินตรงไปเลย

Cijin-Island10

ระหว่างทางสวยมากก ด้านซ้ายมือจะมีวิวทะเลด้วย

Cijin-Island11

Cijin-Island12

Cijin-Island13

Cijin-Island14

Cijin-Island15

Cijin-Island16

เราว่ามันเหมาะเป็นที่ถ่ายรูปมากๆเลย ต้องไปให้ได้ๆ

ต่อมาเป็นที่ๆเราชอบมากที่สุดล่ะในทริปนี้ มันมีชื่อว่า Cijin Star Tunnel(星空隧道) หรือแปลเป็นไทยก็ “อุโมงค์แห่งดวงดาว” ทำไมถึงชอบ ไปดูกัน

ก่อนอื่นเพื่อนๆต้องกลับไปเอาจักรยานกันก่อน แล้วก็ขี่ไปที่ Cijin Star Tunnel(星空隧道) เลย ถ้าเพื่อนๆใช้กูเกิ้ลแมพ พิมพ์ชื่อภาษาอังกฤษมันจะไม่ขึ้น ก็ก็อปชื่อจีนไปวางเอาน้า ขับไปประมาณ 3 นาทีมันใกล้กันมาก หาที่จอดจักรยานและก็เดินเข้าอุโมงค์กันเลย

Cijin-Island18

เหตุผลหลักๆเลยที่ชอบ เพราะว่าข้างในลมเย็นมากกก เพราะปลายอีกด้านหนึ่งของอุโมงค์เป็นทะเล ต่อมาข้างในอุโมงตกแต่งด้วยแสงไฟสวยมากๆ ไม่เชื่อไปดูกัน

Cijin-Island19

Cijin-Island20

Cijin-Island21

โผล่มาปลายอุโมงค์อีกด้านหนึ่ง มันทำให้รู้สึกเหมือนว่าได้ขึ้นสวรรค์ของจริง รู้สึกดีแบบไปสิบรอบก็ไม่เบื่อ 55

Cijin-Island24

Cijin-Island22

Cijin-Island23

ต่อมา เราก็เริ่มหิวล่ะ เพราะตอนนั้นก็เที่ยงพอดี มาถึงเกาะนี้ไม่ได้กินอาหารทะเลคงเสียใจ ไปกินอาหารทะเลกัน~

ร้านนี้คือร้านที่คนไต้หวันแนะนำมากที่สุด พูดได้ว่า local จริงๆถึงรู้ ชื่อร้านว่า 旗津萬三小吃部 มันอยู่ไกลจาก อุโมงค์ดวงดาวหน่อย แต่ถ้าเพื่อนๆมีจักรยานไฟฟ้าสบายเลย บิดปายยย~ อธิบายทางยาก เพื่อนๆเปิดกูเกิ้ลแมพแล้วเอาชื่อภาษาจีนไปวางแล้วกัน

ร้านนี้คือต้องซื้อคูปองก่อน ซื้อเสร็จก็ไปเลือกอาหารได้เลย มันวางอยู่เป็นจานๆก็หยิบแล้วก็จ่ายเงิน ข้าวฟรีตักเอง

Cijin-Island26

Cijin-Island27

Cijin-Island28

ที่ต่อมาเลยครัช ไม่ไกลจากร้านอาหารมาก บิดมา 5 นาที ที่นี่คือ “สวนกังหันลม” Qijin Windmill Park

สวยมาก เหมาะแก่การถ่ายรูป ที่นั้นมีไอติมขายด้วย รสชาติเฉยๆ 55 มีขายว่าวด้วยคนแถวนั้นเล่นกันเยอะ

Cijin-Island30

Cijin-Island29

Cijin-Island31

Cijin-Island32

ต่อมาถ้าใครอยากลงไปเล่นน้ำทะเลก็ไปที่นี่เลย Cijin Beach(旗津海水浴場) แต่วันนั้นเราไม่ได้ไปเล่น ไม่ได้เอาชุดมา และแดดแรงมากก

Kaohsiung_Cijin_Island_20

ตอนนั้นเราก็ตัดสินใจที่จะออกจากเกาะแล้ว คิดว่าอยากกลับไปเที่ยวต่อที่เกาสงซะหน่อย เราก็เลยไปขึ้นเรือกลับเกาสง จบทริปเกาะฉีจินแล้ว เดี่ยวมาต่อครัช

ติดตามตอนต่อไป

แสดงความคิดเห็น

About taiadmin

Check Also

Tamsui fisherman’s wharf ไปดูตะวันลับขอบฟ้าที่ตั้นสุ่ย ประเทศไต้หวัน

  ก่อนอื่น …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *