เรียนภาษาจีนเบื้องต้นตอน : คุณ Wang ทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัย

บทเรียนภาษาจีนสั้นๆง่ายๆบทนี้ เกี่ยวกับตัวละครที่เป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัยปักกิ่ง นักเรียนจะได้เรียนวิธีการย่อคำของภาษาจีน ตัวอย่างเช่น 北京大学 Běijīng dàxué มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ย่อเป็น 北大 Běidà นอกจากนี้นักเรียนก็จะได้เรียนรู้คำศัพท์ในหมวด การเรียนการสอน และ มหาลัย บทเรียนในครั้งนี้ไม่ยากมาก ไปเรียนกันเลยดีกว่า~

 

“วิธีการเรียนภาษาจีนในเว็บ Taiwan’n’I ให้ได้ผล”

วิธีการเรียน : วิธีการเรียนภาษาจีนในเว็บ Taiwan’n’I/cn ให้ได้ผล นักเรียนต้องลองอ่าน บทเรียน ก่อนเป็นสิ่งแรก ถ้านักเรียนสามารถอ่านได้ เขียนได้ และเข้าใจบทเรียนได้ทั้งหมด นักเรียนก็ข้ามไปกระทู้อื่นๆได้เลย แต่ถ้านักเรียนคนไหนอ่านแล้วไม่เข้าใจ หรือ เข้าใจไม่หมด 100% ให้นักเรียนข้ามไปดูข้อ 4 ก่อน นั่นก็คือคำศัพท์ ให้นักเรียนท่องจำคำศัพท์และฝึกเขียนจนจำได้ เขียนได้ ต่อไปก็ไปที่ข้อสอง นั่นก็คือพินอิน ให้นักเรียนอ่านพินอิน พออ่านเสร็จแล้วก็ลองเปิดวิธีการออกเสียงฟังในข้อ 3(วิธีการออกเสียง) ดูว่าตัวเองอ่านถูกต้องหรือเปล่า พออ่านพินอินเสร็จแล้ว ก็ไปอ่าน บทเรียน แล้วก็ ความหมาย ตามลำดับ

4.คำศัพท์ > 2.พินอิน > 3.วิธีการออกเสียง > 1.บทเรียน > 5.ความหมาย

 

1. 课文 Kèwén บทเรียน

王先生是北大的老教师,一九三八年五月二十四号出生, 今年五十八岁。 今天是他的生日。 他是一位非常有经验法语老师。这个学期他教大三的学生现代法语语法。

王先生的一位老朋友是老年大学的老师, 他经常在这个大学教日语

他的一个学生在师大工作。 他有汉语书,法语书和日语书。 他天天教留学生现代汉语。现在他有五个男学生,八个女学生。

2. 拼音 Pīnyīn พินอิน

Wáng xiānshēng shì běidà de lǎo jiàoshī, yījiǔsānbā nián wǔ yuè èrshísì hào chūshēng, jīnnián wǔshíbā suì. Jīntiān shì tā de shēngrì. Tā shì yī wèi fēicháng yǒu jīngyàn de fǎyǔ lǎoshī. Zhège xuéqí tā jiào dà sān de xuéshēng xiàndài fǎyǔ yǔfǎ.

Wáng xiānshēng de yī wèi lǎo péngyǒu shì lǎonián dàxué de lǎoshī, tā jīngcháng zài zhège dàxué jiào rìyǔ.

Tā de yīgè xuéshēng zài shī dà gōngzuò. Tā yǒu hànyǔ shū, fǎyǔ shū hé rìyǔ shū. Tā tiāntiān jiào liúxuéshēng xiàndài hànyǔ. Xiànzài tā yǒu wǔ gè nán xuéshēng, bā gè nǚ xuéshēng.

 

3. 发音 Fāyīn วิธีการออกเสียง

 

4. 生词 Shēngcí คำศัพท์

  1. 北大 – běi dà – คำย่อของมหาวิทยาลัยปักกิ่ง Beijing University
  2. 生日- shēng rì – วันเกิด
  3. 经验 – jīng yàn – ประสบการณ์
  4. 学期 – xué qī – เทอม
  5. 现代 – xiàn dài – ทันสมัย
  6. 法語 – fǎ yǔ – ภาษาฝรั่งเศส
  7. 日语 – rìyǔ – ภาษาญี่ปุ่น
  8. 师大 – shī dà – คำย่อของ Beijing Normal University

5. 翻译 Fānyì ความหมาย

คุณ Wang เป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัยปักกิ่ง เกิดวันที่ 24 พฤษภาคม 1938 ปีนี้เขาอายุได้ 58 ปี วันนี้เป็นวันเกิดของเขา เขาเป็นอาจารย์สอนภาษาฝรั่งเศสที่มีประสบการณ์สูง เทอมนี้เขาได้สอน ไวยากรณ์ภาษาฝรั่งเศสที่ทันสมัย ให้กับนักเรียนชั้นปี 3

เพื่อนเก่าคนนึงของคุณ Wang ก็เป็นอาจารย์สอนในมหาลัยเช่นกัน เขาสอนภาษาญี่ปุ่นที่มหาลัยนี้อยู่บ่อยๆ

นักเรียนคนนึงของคุณ Wang ทำงานอยู่ที่ Beijing Normal University เขามีหนังสือภาษาจีน ภาษาฝรั่งเศส และภาษาญี่ปุ่น เขามีหน้าที่สอน ภาษาจีนยุคใหม่ ให้นักเรียนต่างชาติทุกวัน ตอนนี้เขามีนักเรียนชาย 5 คน นักเรียนหญิง 8 คน

แสดงความคิดเห็น

About taiadmin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *