เรียนภาษาจีนเบื้องต้นตอน : เจียงผิงจะไปเรียนต่อต่างประเทศ

บทเรียนภาษาจีนสั้นๆข้างต้นนี้ แอดมินได้เอามาจาก Beijing Language and Culture University beginner comprehension textbook เนื้อหาบทความถูกเขียนขึ้นจากมุมมองของเพื่อนที่ไปเยี่ยม เจียงผิง ที่บ้านก่อนที่เธอจะจะไปเรียนต่อต่างประเทศ ภาษาที่ใช้ในบทความส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับโรงเรียน การเรียน ต่างๆ นอกจากนี้บทเรียนยังพูดถึง ทุนการศึกษา และ คะแนนสอบของเจียงผิงอีกด้วย

 

“วิธีการเรียนภาษาจีนในเว็บ Taiwan’n’I ให้ได้ผล”

วิธีการเรียน : วิธีการเรียนภาษาจีนในเว็บ Taiwan’n’I/cn ให้ได้ผล นักเรียนต้องลองอ่าน บทเรียน ก่อนเป็นสิ่งแรก ถ้านักเรียนสามารถอ่านได้ เขียนได้ และเข้าใจบทเรียนได้ทั้งหมด นักเรียนก็ข้ามไปกระทู้อื่นๆได้เลย แต่ถ้านักเรียนคนไหนอ่านแล้วไม่เข้าใจ หรือ เข้าใจไม่หมด 100% ให้นักเรียนข้ามไปดูข้อ 4 ก่อน นั่นก็คือคำศัพท์ ให้นักเรียนท่องจำคำศัพท์และฝึกเขียนจนจำได้ เขียนได้ ต่อไปก็ไปที่ข้อสอง นั่นก็คือพินอิน ให้นักเรียนอ่านพินอิน พออ่านเสร็จแล้วก็ลองเปิดวิธีการออกเสียงฟังในข้อ 3(วิธีการออกเสียง) ดูว่าตัวเองอ่านถูกต้องหรือเปล่า พออ่านพินอินเสร็จแล้ว ก็ไปอ่าน บทเรียน แล้วก็ ความหมาย ตามลำดับ

4.คำศัพท์ > 2.พินอิน > 3.วิธีการออกเสียง > 1.บทเรียน > 5.ความหมาย

 

1. 课文 Kèwén บทเรียน

 

今天了。 中学同学好朋友我们全班同学朋友。 学习非常努力我们学习最好学生学习, 玩儿, 常常帮助别人, 老师同学喜欢她。 参加美国大学考试这个考试非常难,但是得很好,满分听说全世界只有学生满分。 这个大学奖学金我们感到高兴。

2. 拼音 Pīnyīn พินอิน

Jīntiān wǒ qù jiāng píng jiāle. Wǒ hé jiāngpīng shì zhōngxué tóngxué, tā shì wǒ de hǎo péngyǒu, yěshì wǒmen quán bān tóngxué de péngyǒu. Tā xuéxí fēicháng nǔlì, shì wǒmen bān xuéxí zuì hǎo de xuéshēng. Tā huì xuéxí, tā huì wán er, hái chángcháng bāngzhù biérén, lǎoshī hé tóngxué dōu hěn xǐhuān tā. Tā zhè cì cānjiāle měiguó yīgè dàxué kǎoshì. Zhège kǎoshì fēicháng nán, dànshì tā kǎo dé hěn hǎo, liǎo mǎnfēn. Tīng shuō quán shìjiè zhǐyǒu sān gè xuéshēng dé mǎnfēn. Zhège dàxué gěi jiāng píng zuìgāo de jiǎngxuéjīn. Wǒmen dōu wèi tā gǎndào gāoxìng.

 

3. 发音 Fāyīn วิธีการออกเสียง

 

4. 生词 Shēngcí คำศัพท์

  1. 今天 – jīn tiān – วันนี้
  2. 好朋友 – hǎo péng yǒu – เพื่อนสนิท
  3. 非常 – fēi cháng – สุดๆ
  4. 学生 – xué shēng – นักเรียน
  5. 同学 – tóng xué – เพื่อนนักเรียน
  6. 努力 – nǔ lì – ขยันตั้งใจ
  7. 参加 – cān jiā – เข้าร่วม
  8. 得 – de – ได้รับ
  9. 满分 – mǎn fēn – คะแนนเต็ม, 100%
  10. 奖学金 – jiǎng xué jīn – ทุนการศึกษา

 

5. 翻译 Fānyì ความหมาย

วันนี้ฉันได้ไปบ้านของเจียงผิงแล้ว ฉันกับเจียงผิงเป็นเพื่อนนักเรียนสมัยม.ปลาย หล่อนเป็นเพื่อนสนิทของฉัน และเป็นเพื่อนกับทุกคนในชั้นเรียน หล่อนขยันเรียนหนังสือแบบสุดๆ หล่อนเป็นนักเรียนที่เรียนเก่งที่สุดในห้องของฉัน หล่อนเรียนเป็นเรียน เล่นเป็นเล่น และยังชอบช่วยเหลือคนอื่นอีกด้วย คุณครูและเพื่อนนักเรียนในห้องต่างก็ชอบหล่อน หล่อนเพิ่งไปเข้าร่วมการสอบเข้ามหาลัยของประเทศอเมริกามา ข้อสอบนี้ยากสุดๆเลย แต่ว่าหล่อนสอบได้ดีมาก ได้คะแนนเต็ม ได้ยินมาว่าทั้งโลกมีคนที่สอบได้คะแนนเต็มอยู่แค่ 3 คน มหาลัยแห่งนี้เลยให้ทุนการศึกษาที่ดีที่สุดกับเจียงผิง พวกเรารู้สึกดีใจกับหล่อนมาก

แสดงความคิดเห็น

About taiadmin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *