8 อุปสรรค์ของการท่องเที่ยวคนเดียว และ วิธีเอาชนะ

 

ปัจจุบันการเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวกำลังเป็นเทรนด์ฮิตมาแรงเลยก็ว่าได้ เพื่อนๆคงเคยเห็นในบล็อกหรือกระทู้พินทิปต่างๆมาบ้างแล้ว เราก็เป็นคนนึงที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวคนเดียว เราเขียนบทความนี้ขึ้นมา เพื่ออยากกระตุ้นให้เพื่อนๆเดินทางออกไปตามหาความฝัน เดินทางไปเหยียบสถานที่ใหม่ๆ ไม่ใช่จะมัวรอแต่เพื่อนร่วมเดินทางที่ไม่มีเวลาว่างตรงกันซะที…

เรารู้ว่า.. การเดินทางไปกับกลุ่มเพื่อนสนิท มันก็ต้องสนุกกว่าการเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวอยู่แล้ว แต่ว่ามีหลายครั้งที่ว่างไม่พร้อมกันเลย เพื่อนๆคงเข้าใจสถานการณ์เป็นอย่างนี้ดี เวลาชวนกลุ่มเพื่อนสนิทไปเที่ยว โอกาสที่จะได้ไปกันครบทุกคนมันมีน้อยมาก 555

เมื่อเราต้องเลือกระหว่าง นั่งอยู่บ้าน กับ เที่ยวคนเดียว เราจึงเลือกที่จะไปเที่ยวคนเดียว ถ้าเราต้องรอเพื่อนให้ว่างตรงกัน เราคงไม่ได้ไปเที่ยวไหนแน่เลย เพื่อนและครอบครัวของเรายุ่งกันมาก งานเยอะแยะไปหมด กว่าจะว่างตรงกันแต่ละที แต่การเที่ยวคนเดียวมันก็ไม่ง่าย จริงๆการเที่ยวคนเดียวนี้ยากเลยแหละ จิตใจเราต้องพร้อมจริงๆ ไหนจะเรื่อง คนอื่นจะมองเรายังไง? พ่อแม่จะให้ไปไหม? ไปแล้วจะเหงาหรือเปล่า? ยิ่งเป็นเด็กผู้หญิง คุณพ่อคุณแม่ยิ่งเป็นห่วงใหญ่เลย

เนื่องจากเราเคยเดินทางเที่ยวคนเดียวบ่อย เราเลยรวบรวมปัญหาระดับท็อปๆ ที่เพื่อนๆควรรู้ก่อนออกเดินทาง บวกกับแนะนำวิธีเอาชนะปัญหาเหล่านี้ด้วย

1. คนอื่นจะมองเรายังไง

 

ปัญหานี้อาจจะเป็นปัญหาที่ใหญ่มากสำหรับใครหลายๆคน นอกจากเพื่อนๆและครอบครัว จะมองว่าเราบ้าแล้ว เด็กเสริฟในร้านอาหารที่เราไปนั่งทานคนเดียว พนักงานโรงแรม นักท่องเที่ยวคนอื่น พวกเขาจะมองเรายังไง?

คำตอบก็คือ คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดว่าคุณบ้า 555 แต่ว่ามีสิ่งเดียวที่คุณจะต้องสนใจนั้นก็คือ คุณจะนั่งอยู่บ้านแล้วฝันกลางวันว่าคุณได้ไปในที่ๆคุณอยากไป หรือ คุณจะออกเดินทางไปในสถานที่นั้นจริงๆ คุณต้องเลือกเอง

จงอย่ารอโอกาสลอยมาตรงหน้า ให้ไปค้นหามันด้วยตัวคุณเอง

solo-travel3

2. รูปภาพตัวเอง

 

การได้ไปสถานที่สวยๆ ถ่ายวิวสวยๆ ก็เป็นอะไรที่สุดยอดแล้ว แต่บางทีคุณก็อยากได้รูปที่มีตัวเองอยู่ในวิวพวกนั้นบ้าง รูปภาพตัวเองมันมีค่ามาก ในอีก 10 ปีข้างหน้าคุณเอารูปตัวเองสมัยก่อนออกมาดู คุณคงได้หัวเราะกับทรงผมและการแต่งตัวสุดเชยของตัวเองแน่ๆ

เพื่อนๆหลายคนคงเคยขอให้คนไม่รู้จักให้ช่วยถ่ายรูปให้ เพื่อนๆคงรู้ดีว่ามันไม่ใช่ไอเดียที่ดีเลย เพราะมันมีโอกาสน้อยมากที่คุณจะได้รูปสวยๆแล้วคุณออกมาดูดี เรามีวิธีที่ดีกว่านั้นมาแนะนำ นี้คือเทคนิคดีๆ ในการถ่ายรูปตัวเองเวลาไปเที่ยวคนเดียว

ถ้าคุณมีไม้เซลฟี่ ก็เอาออกมาใช้เลย ถึงมันอาจจะทำให้คุณดูตลกก็เถอะ แต่เชื่อเหอะว่ารูปที่ได้มามันดีกว่าให้คนที่ไม่รู้จักถ่ายให้แน่ๆ

ใช้ขาตั้งมือถือ + รีโมทชัตเตอร์ แต่ถ้าใครใช้พวกกล้องใหญ่ๆแบบ DSLR ก็ใช้ขาตั้งกล้องแทน

หันหน้าเข้าหาแสงแดด แต่ถ้าแดดจ้าไปก็หันข้างก็ได้ เทคนิคนี้หน้าจะออกมาไม่มืด เวลาถ่ายในวันที่แดดแรง

ไม่มองกล้อง คนส่วนใหญ่เวลาถ่ายรูปก็ยิ้มให้กล้องตลอดเลย บางทีไม่มองกล้องบ้างก็ได้ รูปจะได้ดูเป็นธรรมชาติด้วย

ออกแต่เช้า ในสถานที่ๆคิดว่าคนจะแน่น ให้เรารีบไปก่อนคนอื่นเพื่อที่จะได้ไม่ต้องไปแย่งที่ถ่ายรูป

ขอความช่วยเหลือจากคนที่สะพายกล้อง ถ้าต้องขอให้คนที่ไม่รู้จักถ่ายรูปให้ แนะนำให้ขอคนที่เขามีกล้อง น่าจะมีโอกาสที่รูปที่ออกมาดูดีกว่า

solo-travel4

3. หลงทาง

 

หลงทางในที่ๆเราไม่คุ้นเคยกับเพื่อนอาจจะเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น แต่หลงทางในที่ๆเราไม่คุ้นเคยคนเดียวมันเป็นเรื่องที่น่ากลัว ใครที่เป็นคนที่ไม่เก่งเรื่องเส้นทาง ชอบหลงอยู่บ่อยๆ นี่คือวิธีรับมือ :

ใส่รองเท้าที่ใส่สบาย เพราะเวลาเพื่อนๆหลงทางเพื่อนๆจะต้องเดินไกลกว่าปกติมาก ถ้าต้องเดินไกลด้วยรองเท้าที่ใส่ไม่สบายทรมานน่าดู

ปักหมุดสถานที่บน Google Map ปักหมุดสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไป หรือ โรงแรม เพื่อที่จะได้ไม่หลง เพื่อนๆหลายคนอาจจะไม่รู้ว่า Google Map ไม่จำเป็นต้องต่อกับอินเตอร์เน็ตก็ใช้งานได้ เพราะมันใช้สัญญาณ GPS เพียงแค่คุณปักหมุดสถานที่ๆคุณจะไปให้เรียบร้อยตอนคุณใช้ wifi ที่โรงแรม หลังจากนั้นไม่ว่าคุณปิดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแล้ว แผนที่ใน Google Map ก็ไม่หายไปไหน แต่ห้ามปิดเปิดเครื่องใหม่ ไม่งั้นคุณต้องปักหมุดใหม่อีกครั้ง

เอานามบัตรโรงแรมติดตัวไปด้วยทุกครั้ง นามบัตรโรงแรมปกติจะมีให้หยิบอยู่ตรงเค้าเตอร์ต้อนรับ หยิบติดตัวไปด้วย เผื่อไว้สบายใจกว่า เพราะบางทีเราอาจจะพักโรงแรมเล็กๆ ที่แท็กซี่ไม่รู้จัก เราก็สามารถเอาที่อยู่ที่เขียนบนนามบัตรโรงแรมให้เขาดูได้

kaohsiung38

4. ทานข้าวข้างนอก

 

สำหรับเราเวลาไปทานข้าวนอกบ้านคนเดียว มื้อเช้ากับเที่ยงเป็นอะไรที่เฉยๆ แต่ถ้ามื้อเย็นทานคนเดียวนี้จะเริ่มรู้สึกเหงาล่ะ เวลาเห็นคนมาทานอาหารเป็นคู่ คุยกันมุ้งมิ้ง ยิ่งรู้สึกโดดเดี่ยวเข้าไปอีก เรารู้ว่าเราควรจะบอกเพื่อนๆว่า อย่าไปคิดมาก จงภมูิใจที่้เป็น Solo traveller แต่จริงๆแล้วมันไม่ง่ายเลย

วิธีง่ายๆของเราก็คือ เราจะไปกินร้านอาหารที่ดีๆหน่อย ร้านที่เราอยากกินเป็นพิเศษตอนมื้อเที่ยง เพราะมื้อเที่ยงมีคนจำนวนมากที่ทานอาหารคนเดียว เราจะไม่ดูแปลก ส่วนมื้อเย็นก็ไม่ต้องทานร้านอาหารดีๆ ทานข้างทางชิวๆไปเลย ร้านแบบนี้การกินคนเดียวมันดูไม่แปลกเลย

5. ความรู้สึกเหงา

 

วันสองวันแรกของการท่องเที่ยวคนเดียวเพื่อนๆอาจจะรักที่จะอยู่คนเดียว อยู่กับตัวเอง แต่พอวันที่สามยังไงก็ต้องมีความรู้สึกเหงาบ้างแหละ และต้องการใครที่จะมาแชร์ประสบการณ์ด้วย สองวิธีที่ดีที่สุดในการพบเจอผู้คนก็คือ เลือกพักโฮสเทล หรือ ไม่ก็ซื้อทัวร์กลุ่ม

ถ้าเลือกที่จะพักโฮสเทล ก็ต้องเลือกแบบรอบคอบ อ่านรีวิวของโฮสเทลนั้นๆให้ดี เพราะโฮสเทลมีหลายแบบ มีทั้งแบบปาร์ตี้ และแบบไพร์เวทก็มี แต่เรายืนยันได้เลยว่าพักโฮสเทล หาเพื่อนง่ายกว่าพักโรงแรมเยอะ

ส่วนใครที่ไม่อยากพักโฮสเทลก็ยังมีอีกทางเลือกนึงนั้นก็คือการซื้อทัวร์ ดีไม่ดีเราอาจจะเจอคนที่เข้ากันได้ แล้วก็เที่ยวกับเขาไปตลอดทั้งทริปเลย

kaohsiung37

6. ค่าใช้จ่าย

 

การเที่ยวคนเดียวอาจจะแพงกว่าปกติ เพราะไม่มีใครแชร์ค่าโรงแรม หรือ แชร์ค่าแท็กซี่ วิธีแก้ไขก็คือ ใช้พวกขนส่งสาธาณะเช่น MRT หรือ รถบัส แล้วก็เลือกพักโฮสเทล

7. คนช่วยเหลือ

 

บางครั้งเราอาจจำเป็นที่ต้องมีคนคอยช่วยดูกระเป๋าให้ในขณะที่เราไปเข้าห้องน้ำ หรือบางทีเราเกิดล้มป่วย เราก็จำเป็นจะต้องมีคนช่วยดูแล เวลาพวกนี้แหละ ที่เราจะคิดถึงเพื่อนร่วมเดินทางมากที่สุด แต่มีสิ่งหนึ่งที่เราเชื่อเสมอก็คือ โลกนี้ยังเต็มไปด้วยคนดี ที่พร้อมช่วยเหลือ

ถ้าคุณเจอคนแปลกหน้าสะดุดพื้นแล้วทำของตกกระจายไปหมด คุณจะเข้าไปช่วยเขาไหม? แน่นอนคุณจะเข้าไปช่วยเขา ถ้าคุณพักอยู่กับคนที่คุณไม่รู้จักในโฮสเทล แล้วเขากำลังไม่สบาย เขาขอให้คุณช่วยไปซื้อขนมกับน้ำมาให้เขา คุณจะช่วยเขาไหม? ถ้ามีคนหลงทางมาถามทางคุณ แล้วคุณชำนาญเส้นทางนี้มากคุณจะช่วยเขาไหม?

ที่เราต้องการจะสื่อก็คือ ในโลกนี้ยังมีคนจำนวนมากที่พร้อมจะช่วยเหลือผู้อื่นเท่าที่พวกเขาจะทำได้ คุณก็เป็นหนึ่งในนั้น

8. ความปลอดภัย

จริงๆแล้วการเที่ยวคนเดียวมันก็ไม่ได้อันตรายไปกว่าการเที่ยวเป็นกลุ่มเลย คุณแค่ต้องเลี่ยงสถานที่ๆมันเปลี่ยวๆ พยายามเดินในถนนที่มีคนชุกชุม ถ้าคุณมาถึงค่ำก็ให้ใช้บริการแท็กซี่ ยิ่งถ้าคุณเป็นผู้หญิงด้วยแล้วถ้ารู้สึกว่าถูกตาม หรือรู้สึกกลัว ก็ให้มีสติอยู่ตลอดเวลา ถ้าไม่ไหวจริงๆก็ตะโกนใส่ไปเลย ถึงเขาฟังไม่ภาษาไทยไม่ออกก็ไม่ต้องห่วง เขาจะสามารถรู้ได้จากอารมณ์ของคุณ

คำแนะนำที่ดีที่สุดจากเราก็คือ จงเชื่อในสัญชาตญาณตัวเอง ถ้ามีใครบางคนทำคุณรู้สึกกลัว ก็รีบออกมาจากที่นั้นเลย ถึงคุณจะไม่รู้ว่าทำไม่คุณรู้สึกกลัวก็เหอะ

กึ๋น และ สัญชาตญาณ เป็นอะไรที่สำคัญที่สุดของ Solo traveller

solo-travel2

แสดงความคิดเห็น

About taiadmin

Check Also

การเดิมพันออนไลน์ในประเทศไทย: มีวิธีการอย่างไร?ัน

  แม้ว่ากฎ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *