แนะนำหนังไต้หวัน 10 เรื่องที่ประทับใจคนดูมากที่สุด

 

เราได้เลือกหนังไต้หวันที่ได้รับความนิยมของคนทั่วโลก ตั้งแต่ปี 2007-2015 มาให้เพื่อนๆที่อยากฝึกภาษาจีน หรือชอบดูหนังไต้หวันอยู่แล้วเข้ามาดูกันนะค่ะ ส่วนตัวเราชอบดูหนังไต้หวันมากๆ เพราะได้เรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศไต้หวัน และได้ฝึกภาษาจีนอีกด้วย แถมพระเอก นางเอก ก็น่ารักกก ฟินมั่กกๆ  ????

ก่อนที่เราจะไปดูรีวิวหนังแนะนำ เรามาฝึกคำศัพท์ง่ายๆ ที่เกี่ยวกับภาพยนตร์กันก่อนดีกว่าเนอะ

 • 電影 [diànyǐng] ภาพยนตร์
 • 電影院 [diànyǐngyuàn] โรงภาพยนตร์
 • 電影票 [diànyǐngpiào] ตั๋วชมภาพยนตร์ (票 ตั๋ว)
 • 售票處 [shòupiàochù] สถานที่ขายตั๋ว
 • 電影海報 [diànyǐnghǎibào] โปสเตอร์หนัง
 • 預告片 [yùgàopiàn] ภาพยนตร์ตัวอย่าง
 • 上映 [shàngyìng] เข้าฉาย
 • 導演 [dăoyán] ผู้กำกับ
 • 演員 [yănyuán] นักแสดง
 • 明星 [míngxīng] ดารา
 • 主角 [zhŭjiăo] นักแสดงนำ
 • 男主角 [nánzhǔjué] พระเอก
 • 女主角 [nǚzhǔjué] นางเอก
 • 配角 [pèijiăo] ตัวประกอบ

มาเริ่มที่เรื่องแรกกันเลยยย  ????

1.Our Times 我的少女時代 (2015)


มิตรภาพ ความรัก ความฝัน ของหญิงสาวธรรมดาๆโก๊ะๆคนหนึ่งที่แอบรักชายในฝันของสาวๆทั้งโรงเรียน  และมี “หลิวเต๋อฮว๋า(劉德華)” เป็นไอดอล

ในวันหนึ่งเธอก็ได้รับจดหมายลูกโซ่ ทำให้ต้องมาพบกับชายที่มีนิสัยอันธพาลประจำโรงเรียน และค่อยๆเกิดเป็นความรักขึ้น เรื่องนี้ซึ้ง~ ในเรื่องนี้มี “เจอรี่(言承旭)” พระเอกF4 รับแสดงในบทตอนโตด้วยน้า และตอนสุดท้ายมีแขกรับเชิญสุดหล่ออีกคนด้วย^^

 

2.Kano 嘉義農林棒球隊 (2014)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ นำเสนอเรื่องราวในปี1929 ยุคที่ไต้หวันถูกปกครองโดยญี่ปุ่น มีนักเรียนอยู่กลุ่มหนึ่งตั้งทีมเบสบอลระดับโรงเรียนขึ้น มีชื่อทีมว่า KANO โดยมีสมาชิกในทีมเป็นคนไต้หวัน ญี่ปุ่น และชนเผ่าพื้นเมือง พวกเขามีจุดมุ่งหมายที่จะเข้าแข่งขันในศึกชิงแชมป์เบสบอลระดับมัธยมปลายของญี่ปุ่น  แต่พวกเขาก็ถูกคนญี่ปุ่นดูถูกอยู่เสมอ และมองว่าพวกเขาไม่มีความสามารถพอที่จะมาเทียบเท่าได้  

พวกเขาจะทำตามความฝันได้สำเร็จหรือไม่ อย่าลืมไปหาดูกันนะค่ะ

 

3.Cafe·Waiting·Love 等一個人咖啡 (2014)

ความรัก ดราม่า คอมเมดี้ แฟนตาซี ทั้งหมดได้รวมอยู่ในเรื่องนี้แล้ว เนื้อหาของหนังเรื่องนี้ได้นำเสนอเรื่องราวความรักของเจ้าของร้านกาแฟ ที่คนรักของเธอได้จากไป โดยไม่สามารถกลับมาได้อีก แต่เธอนั้นยังคงเฝ้ารอคอยเขาอยู่ที่ร้านกาแฟของเธอ รวมไปถึงความรักของนางเอกที่เธอไม่รู้ใจตัวเอง ว่าเธอรักใครกันแน่ เรื่องนี้ซับซ้อนซ่อนเงื่อนค่ะ ^^ แต่ถ้าดูจบแล้วจะเข้าใจทันทีเล้ย สนุกมากกๆ และเศร้านิดๆด้วยค่ะเรื่องนี้

 

4.The Stolen Years 被偷走的那五年 (2013)

จากคนที่มีหน้าที่การงาน และความรักที่สมบูรณ์แบบ อยู่มาวันหนึ่งเธอตื่นมาพร้อมกับข่าวร้าย เธอได้สูญเสียความจำเมื่อ5ปีก่อน หลังจากเธอประสบอุบัติเหตุ

และมีเรื่องที่ทำให้เธอต้องเสียใจไปมากกว่านั้น เมื่อเธอรู้ว่า เมื่อ2ปีที่ผ่านมาเธอได้หย่ากับสามีแล้ว เธอต้องการหาความทรงจำที่หายไปกลับมา อยากรู้ถึงสาเหตุที่ต้องหย่ากับสามีว่ามีสาเหตุอะไร ทั้งๆที่เธอจำได้ว่า เธอและสามีรักกันมาก

เมื่อเธอกลับเข้าบริษัท ทำไมเพื่อนร่วมงานถึงไม่กล้าที่จะเข้าใกล้ หรือไม่มีคนที่สนิทกับเธอเลย เธอจะหาคำตอบทั้งหมด กับความทรงจำเมื่อ5ปีที่หายไปให้กลับมา (ขอบอกก่อนเลย ว่าเรื่องนี้เศร้ามากๆT-T)

 

5. Rhythm of the Rain 聽見下雨的聲音 (2013)

เรื่องราวความรักที่เริ่มต้นในวันที่ฝนตกของช่วงฤดูร้อน เธอที่ไม่สามารถได้ยินเสียงใดๆ จะต้องพบกับเรื่องราวอุปสรรค์อะไรบ้างในความรักของเธอ เรื่องนี้ก็สนุกดีนะค่ะ ใครที่ชอบแนวความรัก ความฝัน ก็สามารถหาเรื่องนี้ดูได้เลย และกว่าจะมาเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้  ผู้กำกับได้เตรียมงานมานานกว่า 5 ปี มีการถ่ายทำทั้งในไต้หวัน ปักกิ่ง และสิงคโปร์

6. Girls閨蜜 (2013)

เรื่องรางของ3สาวเพื่อนสนิท ตั้งแต่ช่วงวัยเรียน พวกเธอทั้ง3มีนิสัยที่ต่างกันมาก แต่กลับกลายเป็นเพื่อนที่สนิทที่สุด หลังจากที่เรียนจบพวกเธอก็มีหน้าที่การงานที่ดี แต่หนึ่งคนในนั้นเธอกำลังที่จะแต่งงานแต่จับได้ว่าแฟนของเธอมีกิ๊ก

มีเพื่อนทั้งสองที่คอยปลอบใจ และดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ก็เกิดอีกเหตุการณ์หนึ่งเมื่อเพื่อนอีกคนที่ไม่เคยมีแฟนมาก่อน ได้พบกับความรักแล้วจะเกิดอะไรขึ้น

อย่าพลาดเรื่องราววุ่นๆ ปัญหาความรัก มิตรภาพ และเรื่องราวน่ารักๆระหว่างคำว่าเพื่อน กับหนังเรื่องนี้นะค่ะ

 

7. Seediq Bale 賽德克‧巴萊 (2011)

อภิมหาภาพยนตร์แห่งไต้หวัน ชื่อภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาษาของชนเผ่าพื้นเมือง
เป็นชาวไต้หวันแท้ๆ ซึ่งอาศัยอยู่ก่อนหน้าที่ชาวจีนจะอพยพเข้ามา

Seediq มีความหมายว่า ‘‘คน’’
Bale มีความหมายว่า ‘‘อย่างแท้จริง’’

ในอดีตพื้นที่ที่ห่างไกลบนภูเขา มีชนเผ่าพื้นเมืองไต้หวันอาศัยอยู่ และมีความเชื่อ ความศรัทธาต่อ สายรุ้ง วันหนึ่งพวกเขาได้พบกับ ชนเผ่าพื้นเมืองไต้หวันที่เดินทางมาจากทิศเหนือ และมีความศรัทธาต่อ ดวงอาทิตย์
สองเผ่าที่มีความเชื่อ ความศรัทธาต่างกัน จึงเกิดการล่า ฆ่าฟันกัน แต่…

พวกเขาลืมไปว่า แท้จริงแล้วความเชื่อ ความศรัทธาของพวกเขาคือแผ่นฟ้าเดียวกัน

หนังเรื่องนี้ได้เล่าถึงประวัติศาสตร์ ไต้หวัน ในช่วงปี 1930 ไต้หวันตกเป็นเมืองขึ้นของญี่ปุ่น ชนเผ่าพื้นเมือง ที่ถูกทหารญี่ปุ่นบังคับใช้ และเปลี่ยนแปลงชีวิต อารยธรรม ความเป็นอยู่ของพวกเขา พวกเขาไม่สามารถทนได้ ผู้นำชนเผ่าท้องถิ่นคนหนึ่งจึงได้สร้างวีรกรรมกล้าหาญ นำกองกำลังนักรบพื้นเมืองจำนวน 400 ชีวิต เข้าต่อต้านกับผู้รุกรานอย่างกองทัพญี่ปุ่น เมื่อปี 1930 จึงได้เกิดสงครามระหว่างทหารญี่ปุ่นและชนเผ่าพื้นเมือง ซึ่งหนังเรื่องนี้เราสามารถได้เรียนรู้ถึงวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ของไต้หวันได้ด้วยนะค่ะ

หนังเรื่องนี้มี2ภาคนะค่ะ ภาคแรกจะเป็นชนเผ่าพื้นเมืองที่มีความเชื่อ ความศรัทธาต่อ ดวงอาทิตย์ ภาคที่สอง ชนเผ่าพื้นเมืองไต้หวันที่มีความเชื่อ ความศรัทธาต่อ สายรุ้ง

หนังเรื่องนี้ถือว่าดังมากๆในไต้หวันเลย และได้รับผลตอบรับที่ดีมาก

สำหรับใครที่อยากดูหนังเต็มเรื่อง(Full movie) (1) (2)

http://www.tudou.com/programs/view/NrpJmdkBlJQ

http://www.tudou.com/programs/view/TjT1YhgCRRw

 

 

8. You are the Apple of my eye 那些年,我們一起追的女孩 (2011)

เรื่องนี้ได้สร้างมาจากเรื่องจริงของผู้กำกับค่ะ เล่าเรื่องราวความรักช่วงชั้นม.ปลาย ผ่านบล็อคจนเป็นกระแส และดัง จึงได้ตีพิมพ์เป็นหนังสือ และยังคงได้รับความนิยม จนสุดท้ายก็ถ่ายทำเป็นหนังเลย เรื่องที่สร้างมาจากเรื่องจริงดูแล้วอินมากๆ อาจจะตรงกับชีวิตใครหลายๆคนก็ได้นะ ดูจบน้ำตาซึมๆ

 

9. Monga 艋舺 (2010)

Mongaเป็นชื่อย่านธุรกิจของไทเปนะค่ะ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เล่าเรื่องราวในปี 1987 มีกลุ่มพี่น้องร่วมสาบานที่มีสมาชิค5คน ได้เข้าสู่สังคมมาเฟีย เมื่อเวลาผ่านไป เงิน ทอง อำนาจเข้าครอบงำ ทำให้เกิดการหักหลัง และฆ่ากันเอง ซึ่งเนื้อเรื่องเข้มข้นมากๆ ใครที่ชอบดูแนวมาเฟีย เจ้าพ่อ แอคชั่น ไม่ควรพลาดนะค่ะ

สำหรับใครที่อยากดูหนังเต็มเรื่อง(Full movie)

https://www.youtube.com/watch?v=pTxwbf_GI04

 

10. Secret 不能說的秘密 (2007)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ที่กำกับ/เขียนบท และนำแสดงเองโดย Jay Chou เป็นภาพยนตร์ที่คนไต้หวันรอดูกันเยอะมากๆ เรื่องราวของความรักของนักศึกษาที่ข้ามเวลามาพบกัน จากปี 1979และ1999 โดยมีห้องเปียโนที่สามารถข้ามเวลา ความซับซ้อนของเนื้อเรื่องนั้นบทสรุปจะเป็นยังไงอย่าลืมไปหาดูกันนะค่ะ

 

สุดท้ายนี้เพื่อนๆคนไหนเคยดูหนังเรื่องอะไรกันบ้างแล้ว มีเรื่องที่ชอบเหมือนกันบ้างรึปล่าวเอ่ยยย แบ่งปันกันได้น้า

แสดงความคิดเห็น

About taiadmin

Check Also

การเดิมพันออนไลน์ในประเทศไทย: มีวิธีการอย่างไร?ัน

  แม้ว่ากฎ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *