Home / ทำไมถึงต้อง เรียนภาษาจีน ?

ทำไมถึงต้อง เรียนภาษาจีน ?

เรียนภาษาจีน taiwan'n'I

 

中文ทำไมถึงต้อง เรียนภาษาจีน ? เพื่อนๆทุกคนคงรู้กันดีว่า ประเทศที่มีประชากรเยอะที่สุดในโลกก็คือ “ประเทศจีน” ซึ่งมีปราชากรอยู่ราวๆ 1300 ล้านคน  😯  นั่นหมายความว่า ประชากร 1 ใน 5 ของโลก พูดภาษาจีนได้!! ภาษาจีนกลางเป็นภาษาหลักของประเทศจีน นอกจากประเทศจีนแล้ว ยังมี ไต้หวัน มาเลเซีย สิงค์โปร อินโดนีเซีย บรูไน ฟิลิปปินส์ มองโกเลีย ที่ใช้ภาษาจีนในการสื่อสาร

ประกอบกับเศรษฐกิจของประเทศจีนที่โตอย่างรวดเร็ว สวนกระแสประเทศอื่นๆในโลกอยู่ในขณะนี้ จนเป็นที่กล่าวกันว่า อีกไม่นานประเทศจีนจะกลายมาเป็นอภิมหาอำนาจตัวจริง เบอร์หนึ่งของโลกแทนอเมริกา !! เพราะเหตุนี้ เพื่อนๆก็ควรที่จะเริ่ม เรียนภาษาจีน กันได้แล้ว เพื่อเป็นประโยชน์ต่อตัวเพื่อนๆเอง และ เป็นประโยชน์แก่ประเทศไทยของเรา

เรื่องการ เรียนภาษาจีน ในสมัยนี้ไม่ยากเลยครับ เพื่อนๆไม่จำเป็นต้องไปร้านหนังสือซื้อแบบ เรียนภาษาจีน อันแสนแพง แถมเอามาอ่านเองอาจจะอ่านไม่รู้เรื่องอีกต่างหาก เพียงเพื่อนๆเลื่อนเม้าส์ลงไปข้างล่างหน้านี้ แล้วก็ทำการเลือกบทเรียนที่ตัวเองสนใจ สุดท้ายผมหวังว่า เว็บ Taiwan’n’I/cn นี้จะช่วยให้เพื่อนๆเก่งภาษาจีนมากขึ้นมาได้นะครับ

เลือกระดับความยากของบท เรียนภาษาจีน ที่ต้องการจะเรียน~

ปูพื้นฐานภาษาจีน

เบื้องต้น  ระดับกลาง  ระดับสูง

เรียนภาษาระดับกลางตอน : หมีน้อยอาศัยอยู่ในถ้ำ

เหล่าซือไปเจอเข้ากับนิทานเด็กของคนจีนเรื่องนี้แล้วรู้สึกว่าน่าจะเอามาเป็นบทเรียนได้ เพราะคำศัพท์ก็ไม่ยากเกินไป และเนื้อเรื่องของนิทานก็ดูน่าสนใจอีกด้วย นิทานเรื่องสั้นๆเรื่องนี้เกี่ยวกับ น้องหมีที่ต้องการหาที่อยู่ใหม่ บทเรียนสั้นๆนี้เหล่าซือได้เอามาจากเว็บไซต์ภาษาจีนเว็บนี้ GuShi365.com นักเรียนสามารถเข้าไปหาดูได้น้า ไปเรียนกันเลยดีกว่า~     1. 课文 Kèwén บทเรียน 2. 拼音 Pīnyīn พินอิน   3. 发音 Fāyīn …

อ่านเพิ่มเติม »

บทที่2| เสียงวรรณยุกต์ (声调) ในภาษาจีน

บทที่2| เสียงวรรณยุกต์ (声调) ในภาษาจีน

ก่อนที่นักเรียนจะเริ่มเรียนบทที่ 2 เหล่าซือแนะนำว่าให้เรียนบทที่ 1 ให้เสร็จก่อน บทที่ 1! เสียงวรรณยุกต์ Tones (声调) เสียงวรรณยุกต์จำเป็นมากไหมที่ต้องเรียน? ตอบได้เลยว่าจำเป็นอย่างยิ่ง  ถ้าคุณไม่จำแล้วคุณจะออกเสียงถูกต้องได้อย่างไร  เพียงแค่เสียงวรรณยุกต์ต่างกัน ความหมายก็จะต่างไปด้วย ตย. คำว่า มา Mā แปลว่า …

อ่านเพิ่มเติม »

บทที่1| พินอิน Pinyin (拼音) พยัญชนะและสระในภาษาจีน

pinyin image

พินอิน Pinyin (拼音) บทนำเกี่ยวกับภาษาจีน บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่า จริงๆแล้วภาษาจีนนั้นมีแบ่งอยู่2 แบบ  ได้แก่ แบบจีน และ แบบไต้หวัน ถ้าเป็นแบบไต้หวันเขายังคงยึดแบบดั้งเดิมของจีนที่ใช้กันมาช้านาน นั้นก็คือตัวอักษรจีนแบบตัวเต็ม และใช้ระบบจู้อิน Zhuyin ( 注音) ในการสะกดคำ แต่ ณ …

อ่านเพิ่มเติม »

เรียนภาษาจีนเบื้องต้นตอน : คุณ Wang ทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัย

เรียนภาษาจีนเบื้องต้นตอน : คุณ Wang ทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัย

บทเรียนภาษาจีนสั้นๆง่ายๆบทนี้ เกี่ยวกับตัวละครที่เป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัยปักกิ่ง นักเรียนจะได้เรียนวิธีการย่อคำของภาษาจีน ตัวอย่างเช่น 北京大学 Běijīng dàxué มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ย่อเป็น 北大 Běidà นอกจากนี้นักเรียนก็จะได้เรียนรู้คำศัพท์ในหมวด การเรียนการสอน และ มหาลัย บทเรียนในครั้งนี้ไม่ยากมาก ไปเรียนกันเลยดีกว่า~     1. …

อ่านเพิ่มเติม »

เรียนภาษาจีนเบื้องต้นตอน : รู้สึกไม่ค่อยสบาย

เรียนภาษาจีนเบื้องต้นตอน : รู้สึกไม่ค่อยสบาย

บทเรียนภาษาจีนบทนี้ได้เอามาจากหนังสือ BLCU textbook เนื้อหาเกี่ยวกับนักศึกษาคนนึงกำลังโศกเศร้าเสียใจเนื่องจากตัวเองกำลังเป็นไข้หวัด บทเรียนนี้จะโฟกัสไปที่คำศัพท์เบื้องต้นเกี่ยวกับ “เป็นไข้หวัด” เช่น 感冒 gǎn mào, แปลว่า “เป็นไข้หวัด” และ 头疼 tóuténg, แปลว่า “ปวดหัว” ที่ประเทศจีนจะไม่มีคลีนิคเยอะเหมือนบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดเล็กน้อยก็ต้องไปที่โรงพยาบาลเลย คลีนิคที่ประเทศจีนส่วนใหญ่จะเป็นที่ฝังเข็ม …

อ่านเพิ่มเติม »

เรียนภาษาจีนเบื้องต้นตอน : เจียงผิงจะไปเรียนต่อต่างประเทศ

บทเรียนภาษาจีนสั้นๆข้างต้นนี้ แอดมินได้เอามาจาก Beijing Language and Culture University beginner comprehension textbook เนื้อหาบทความถูกเขียนขึ้นจากมุมมองของเพื่อนที่ไปเยี่ยม เจียงผิง ที่บ้านก่อนที่เธอจะจะไปเรียนต่อต่างประเทศ ภาษาที่ใช้ในบทความส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับโรงเรียน การเรียน ต่างๆ นอกจากนี้บทเรียนยังพูดถึง ทุนการศึกษา และ คะแนนสอบของเจียงผิงอีกด้วย     …

อ่านเพิ่มเติม »